Đặc phái viên Mỹ tới Hàn Quốc trước cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều

Ngày 15/9, Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đã trở lại Seoul.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên của Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun. Ảnh: Yonhap 

Chuyến thăm Hàn Quốc lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 tuần này diễn ra chỉ vài ngày trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 trong năm nay giữa lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên.

Dự kiến, ông Biegun sẽ gặp các quan chức cấp cao tại Hàn Quốc trong thời gian ở đây 2 ngày. Trước khi đến Seoul, Đặc phái viên Biegun đã có các chuyến thăm Trung Quốc và Nhật Bản, gặp những người đồng cấp nước chủ nhà để thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên. 

Trước đó, trong chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên trên cương vị Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên, diễn ra hồi đầu tuần, ông Biegun đã hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hwan cũng như Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon. Trong các cuộc gặp, ông Biegun khẳng định cần duy trì đối thoại với Bình Nhưỡng. 

Dự kiến, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 tại Bình Nhưỡng (từ ngày 18-20/9). Cuộc gặp này được cho là sẽ tập trung chủ yếu vào phi hạt nhân hóa và quan hệ liên Triều.

Theo giới quan sát, việc đặc phái viên Biegun thăm Hàn Quốc trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra từ ngày 18-20/9 tới tại thủ đô Bình Nhưỡng được coi là dịp để Mỹ và Hàn Quốc tập trung thảo luận các phương án mang tính thực tế nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, tối 14/9 theo giờ địa phương, Mỹ kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) để đối phó với điều mà Washington gọi là các nỗ lực của một số quốc gia nhằm làm suy yếu và cản trở việc thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Theo phái bộ Mỹ tại LHQ, cuộc họp này sẽ diễn ra vào ngày 17/9 tới.  

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo vòng đàm phán thứ bảy tiến tới ký kết Hiệp định đặc biệt về chia sẻ chi phí quân sự Hàn-Mỹ (SMA) lần thứ 10 sẽ diễn ra trong 2 ngày 19 - 20/9 tại thủ đô Washington, Mỹ.

Hàn Quốc và Mỹ ký kết SMA lần đầu tiên vào năm 1991, tới nay đã 9 lần ký kết hiệp định đặc biệt này. SMA lần thứ 9 được ký kết năm 2014 sẽ hết hạn ngày 31/12/2018, nên hai bên đang đàm phán để ký kết hiệp định mới trong năm nay.

 Đài Trang - Mạnh Hùng (TTXVN)
Đặc phái viên Mỹ: Cần duy trì đà đối thoại với Triều Tiên
Đặc phái viên Mỹ: Cần duy trì đà đối thoại với Triều Tiên

Duy trì đà đối thoại với Triều Tiên bất chấp một số trở ngại là điều quan trọng hiện nay. Đây là khẳng định của tân đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun tại cuộc gặp với đặc phái viên hàng đầu về vấn đề hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon vừa diễn ra ở thủ đô Seoul ngày 11/9.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN