Đặc phái viên hạt nhân Hàn - Mỹ - Nhật tham vấn về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên

Ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đặc phái viên hạt nhân của nước này đã điện đàm với những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản để tham vấn về vụ Triều Tiên phóng 2 vật thể bay ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên sáng cùng ngày.

Chú thích ảnh
Tên lửa được phóng thử nghiệm trong cuộc diễn tập của trung đoàn tên lửa đường sắt Triều Tiên tại tỉnh Bắc Pyongan. Ảnh: KCNA/TTXVN

Theo thông báo, đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc, ông Noh Kyu-duk đã có cuộc tham vấn với người đồng cấp Mỹ Sung Kim và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi vài giờ sau vụ phóng của Triều Tiên. Các đặc phái viên đã đánh giá về vụ phóng và thảo luận các biện pháp ứng phó, đồng thời nhất trí duy trì hợp tác chặt chẽ 3 bên nhằm đảm bảo ổn định tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và sớm nối lại đối thoại với Triều Tiên.

Trước đó, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết đã phát hiện 2 vật thể bay nghi là tên lửa đạn đạo tầm ngắn được phóng từ khu vực sân bay Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên sáng 17/1.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, JSC cho rằng hai vật thể trên đã bay xa khoảng 380 km ở độ cao 42 km. Hiện quân đội Hàn Quốc đang theo dõi các động thái của Triều Tiên cũng như duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Nhật Bản cũng cho rằng các vật thể bay mà Triều Tiên vừa phóng dường như là tên lửa đạn đạo và có thể đã rơi xuống biển ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Khánh Vân - Lê Đạt (TTXVN)
Ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc nêu quan điểm về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
Ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc nêu quan điểm về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc của đảng Dân chủ cầm quyền Lee Jae-myung đã kêu gọi theo đuổi phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đồng thời giảm các lệnh trừng phạt, trong khi đó, đối thủ chính của ông tới từ đảng Sức mạnh Nhân dân Yoon Suk-yeol đã cam kết tăng cường biện pháp ngăn chặn mở rộng do Mỹ cung cấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN