Cựu Tổng thống Bolivia lên án việc Thượng nghị sĩ đối lập tuyên thệ nhậm chức tổng thống tạm quyền

Ngày 12/11, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên án cái mà ông gọi là "cuộc đảo chính ghê tởm và lén lút nhất" trong lịch sử sau khi Phó Chủ tịch Thượng viện Jeanine Anez tự xưng là Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard (trái) đón cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales (giữa) tại sân bay thủ đô Mexico City, Mexico ngày 12/11/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố trên Twitter khi đang tị nạn tại Mexico, cựu lãnh đạo Bolivia cho rằng bà Anez, Thượng nghị sĩ thuộc phe đối lập, đã tự tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời  mà không có sự có mặt đầy đủ của các thành viên Quốc hội, trong khi chỉ có sự tham gia của một nhóm phe đối lập.

Trước đó, cùng ngày, Thượng nghị sĩ Jeanine Anez, 52 tuổi, đã tự xưng là Tổng thống lâm thời của Bolivia, bất chấp việc thiếu số đại biểu cần thiết để bổ nhiệm bà trong phiên họp Quốc hội bị các nghị sĩ từ đảng cánh tả của cựu Tổng thống Morales tẩy chay.

Phiên họp bất thường của Hạ viện Bolivia được triệu tập nhằm xem xét đơn từ chức của Tổng thống Evo Morales và phê chuẩn bà Jeanine Anez làm Tổng thống tạm quyền, tuy nhiên rất nhiều nghị sĩ vắng mặt, không đủ số lượng cần thiết theo luật định để tiến hành bỏ phiếu.

Bà Jeanine Anez là Phó Chủ tịch thứ 2 của Thượng viện. Bà đứng ra tạm nắm quyền điều hành đất nước trong quá trình tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống.

Sau khi tới Mexico, cựu Tổng thống Morales tuyên bố sẽ duy trì "cuộc đấu tranh" chính trị để bảo vệ những thành quả kinh tế- xã hội mà ông đã gây dựng cho đất nước Bolivia trong hơn 10 năm qua.

Thanh Hương (TTXVN)
Trung tâm Lao động Bolivia đe dọa tổng đình công nếu trật tự không được vãn hồi
Trung tâm Lao động Bolivia đe dọa tổng đình công nếu trật tự không được vãn hồi

Ngày 12/11, Trung tâm Lao động Bolivia (COB) đe dọa sẽ tổ chức một cuộc tổng đình công trên toàn quốc nếu các lãnh đạo chính trị và dân sự của nước này không có biện pháp lập lại trật tự xã hội trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng sau khi Tổng thống Evo Morales buộc phải từ chức và tị nạn chính trị tại Mexico trước sức ép của quân đội, cảnh sát và các biểu tình bạo loạn do phe đối lập phát động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN