Cuộc họp của Nhà Trắng về kế hoạch hòa bình Afghanistan diễn ra 'rất tích cực'

Ngày 16/8, Tổng thống Donald Trump đã gặp các cố vấn an ninh hàng đầu để đánh giá lại kết quả các cuộc đàm phán với Taliban về việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan và khả năng đạt được một giải pháp chính trị giữa các bên tham chiến tại Afghanistan. 

Chú thích ảnh
Phái đoàn Mỹ (trái) và phái đoàn Taliban (phải) trong cuộc đàm phán tại Doha, Qatar, ngày 26/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Hogan Gidley nói: “Cuộc họp đã tập trung xoay quanh những cuộc đàm phán hiện nay của chúng tôi cùng hiệp định hòa bình và hòa giải với Taliban và Chính phủ Afghanistan. Cuộc họp đã diễn ra rất tích cực, và các cuộc đàm phán đang được tiến hành”. Trên mạng Twitter, Tổng thống Trump cũng thông báo: "Vừa kết thúc một cuộc họp rất tích cực về Afghanistan. Nhiều bên đối lập của cuộc chiến kéo dài 19 năm này, và chúng tôi đang hướng tới đạt được một thỏa thuận, nếu có thể được". 

Tổng thống Trump đã nghe báo cáo từ Ngoại trưởng Mike Pompeo cùng các cố vấn khác về những cuộc đàm phán với Taliban đang được Đại diện đặc biệt Zalmay Khalilzad phụ trách. Phó Tổng thống Mike Pence, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford cũng tham dự cuộc họp này.

Trước đó, ngày 12/8, quan chức Mỹ và đại diện lực lượng Taliban đã kết thúc vòng đàm phán thứ 8 tại Doha (Qatar) về một thỏa thuận hướng tới chấm dứt cuộc chiến tranh tại Afghanistan. 

Trong khi Chính phủ Afghanistan luôn khẳng định không đàm phán với phiến quân Taliban, thì từ năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành các cuộc đàm phán với lực lượng Taliban nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình chấm dứt cuộc chiến dai dẳng nhất của quân đội Mỹ tại nước ngoài. Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalizad muốn đạt một thỏa thuận vào ngày 1/9, trước cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan. Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến rút khoảng 20.000 binh sĩ để đổi lấy việc Taliban cam kết không để cho các nhóm thánh chiến Hồi giáo, trong đó có Al-Qaeda, sử dụng Afghanistan làm nơi ẩn náu an toàn, đồng thời sẽ tiếp tục chiến đấu chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng vốn đã mở rộng sự hiện diện tại nước này trong những năm gần đây.

Theo Liên hợp quốc (LHQ), kể từ tháng 1/2009 đến nay, hơn 26.000 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và khoảng 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang.

Minh Châu  (TTXVN)
Tổng thống Afghanistan: Tương lai của chúng ta không thể do bên ngoài quyết định
Tổng thống Afghanistan: Tương lai của chúng ta không thể do bên ngoài quyết định

Ngày 11/8, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã phản đối sự can thiệp của nước ngoài, trong bối cảnh Mỹ và nhóm phiến quân Taliban dường như đang tới gần thỏa thuận hòa bình mà không có sự tham dự của Chính phủ Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN