Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 22/3 đã tăng lãi suất cho vay đúng như dự kiến là 0,25 điểm, tiếp tục chu kỳ giải quyết lạm phát cao, đồng thời cảnh báo rằng những rắc rối liên quan đến ngân hàng gần đây có thể ảnh hưởng đến các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tại Washington, D.C. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, FED thông báo mức tăng 0,25 điểm nâng phạm vi mục tiêu lên 4,75-5,00%, và cho biết thêm rằng những diễn biến gần đây của ngành ngân hàng "có thể dẫn đến các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp và ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, tuyển dụng và lạm phát”. Theo đánh giá của FED, các ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chứng kiến lãi suất chính sách của Mỹ sẽ ở mức 5,1% vào cuối năm nay.

Trước đó, giới phân tích từng dự báo ít có khả năng FED sẽ tạm ngừng tăng lãi suất tại thời điểm hiện nay trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu đang ở trạng thái phục hồi dần dần sau sự sụp đổ của ngân hàng khu vực của Mỹ và buộc ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ là Credit Suisse về "dưới ô" của đối thủ trong nước UBS.

Trong một báo cáo công bố hồi đầu tháng FED cho rằng những điều kiện kinh tế có sự gia tăng ở mức khiêm tốn đến vừa phải trong hầu hết các khu vực, trong khi điều kiện thị trường lao động vẫn vững chắc.

Lạm phát ở Mỹ dù đã giảm sau các đợt tăng lãi suất cơ bản liên tiếp, nhưng hiện vẫn ở mức cao so với mục tiêu dài hạn của FED là 2%, bất chấp chiến dịch thắt chặt tiền tệ được triển khai quyết liệt với việc đưa lãi suất lên đến mức cao chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ngọc Ánh (TTXVN)
Canada: Lạm phát tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 2/2023
Canada: Lạm phát tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 2/2023

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, tỷ lệ lạm phát ở Canada đã giảm sâu hơn dự kiến, nhưng giá cả hàng hóa thiết yếu và thực phẩm vẫn không "hạ nhiệt", mà ngược lại còn tăng cao và vượt xa mức lạm phát chung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN