Colombia ghi nhận những ca đầu tiên nghi mắc đậu mùa khỉ

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 23/5, Viện Y tế quốc gia Colombia (INS) thông báo nước này đã ghi nhận một số ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ. Nếu được xác nhận, đây sẽ là những trường hợp đầu tiên mắc căn bệnh này tại Colombia.

Chú thích ảnh
Hình ảnh virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi điện tử. Ảnh: AFP/TTXVN

INS cho biết đang giám sát dịch tễ những người có tiếp xúc với một du khách Tây Ban Nha được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ sau khi trở về từ quốc gia Nam Mỹ này. INS nghi ngờ bệnh nhân Tây Ban Nha nói trên trong thời kỳ ủ bệnh khi còn ở Colombia, do đó hoàn toàn không có bất cứ triệu chứng nào.

INS khẳng định Colombia đang theo dõi chặt chẽ bất kỳ trường hợp nào có đặc điểm của bệnh đậu mùa khỉ mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo, cũng như tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của cơ quan này.

Bộ Y tế Colombia nhấn mạnh hầu hết các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận trên thế giới đều lành tính và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Bên cạnh đó, những người mắc bệnh thường khỏi sau một khoảng thời gian nhất định, bắt đầu hồi phục và không để lại biến chứng.

Giám đốc Dịch tễ học và Nhân khẩu học của Bộ Y tế và Bảo trợ xã hội Colombia Claudia Cuéllar cho biết quốc gia Nam Mỹ này đã nhận được thông báo và hướng dẫn của WHO liên quan đến hiện tượng lây truyền bệnh đậu mùa khỉ từ người sang người, đặc biệt khi tiếp xúc gần với vết thương hở, chất dịch cơ thể, giọt bắn và các vật liệu bị nhiễm virus như chăn, ga, gối, đệm.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Congo. Ảnh: AFP/TTXVN

WHO cảnh báo số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới có thể tăng trong thời gian tới, trong bối cảnh 92 ca bệnh đã được xác nhận và hiện đang có 28 trường hợp nghi nhiễm trong 10 ngày qua ở 12 quốc gia thường không ghi nhận căn bệnh này.

* Cùng ngày, Tiến sĩ Francisco Durán, Giám đốc quốc gia về dịch tễ học của Bộ Y tế Cuba, cho biết dù chưa phát hiện ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nào, nhưng đảo quốc Caribe này vẫn nâng cao cảnh giác và xây dựng phác đồ chăm sóc đề phòng trường hợp dịch bệnh lây lan.

Tiến sĩ Durán nhấn mạnh rằng tại tất cả các cơ sở y tế trên cả nước đều có đội ngũ giám sát nhằm nhanh chóng phát hiện các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, mặc dù trên thực tế dịch bệnh vốn chủ yếu lưu hành ở Tây và Trung Phi này mới chỉ xuất hiện ở châu Âu, Mỹ, Canada và Australia. Cuba cũng tăng cường giám sát người nhập cảnh từ châu Phi và các quốc gia đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Theo Giám đốc Duran, đậu mùa khỉ là một dạng bệnh zona và chủ yếu lây truyền từ động vật sang người, song cũng có khả năng truyền từ người sang người. Ông cảnh báo cho đến nay, chưa có phương pháp điều trị cụ thể hoặc vaccine chống lại căn bệnh trên.

Chuyên gia dịch tễ học này cũng cho hay các nhà khoa học Cuba đang nỗ lực phát triển phương pháp điều trị để có thể sẵn sàng ứng phó trong trường hợp phát hiện ca lây nhiễm. Theo kế hoạch, các mẫu xét nghiệm ban đầu sẽ được phân tích tại phòng thí nghiệm của Viện Y học nhiệt đới Pedro Kourí ở thủ đô La Habana.

Bolivia cũng đã kích hoạt giám sát dịch tễ học tại các cửa khẩu và sân bay để phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bộ trưởng Y tế Bolivia Jeyzon Auza cho biết đã ban hành hướng dẫn thực hiện giám sát dịch tễ trong trường hợp nghi ngờ, đồng thời khẳng định vaccine là biện pháp chính để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ - vốn đã bị xóa sổ ở nước này từ năm 1980.

Trong khi đó, Bộ Y tế CH Dominicana cũng đã ban hành cảnh báo dịch tễ học dự phòng đối với bệnh đậu mùa khỉ, mặc dù chưa phát hiện trường hợp nào liên quan. Nước này hết sức quan ngại căn bệnh đậu mùa khỉ bởi Mỹ - nguồn khách du lịch chính đến quốc gia này, đã ghi nhận các ca mắc và nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Mai Phương (TTXVN)
WHO nói chưa cần tiêm vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ hàng loạt
WHO nói chưa cần tiêm vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ hàng loạt

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng vẫn chưa cần đến biện pháp tiêm phòng hàng loạt khi dịch đậu mùa khỉ đang bùng phát bên ngoài lãnh thổ châu Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN