Cognac – nơi robot 'điều hành' những vườn nho

Robot có thể là "vũ khí" quan trọng của ngành công nghiệp rượu nho trước tình trạng biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Robot VineScout hoạt động trong một vườn nho ở Pháp. Ảnh: winemag

Sản xuất rượu vang có lẽ là một trong những ngành công nghiệp lâu đời nhất trong thế giới hiện đại, nhưng ngày nay, nhiều vấn đề về biến đổi khí hậu đang đe dọa tương lai của ngành công nghiêp này. Các nhà sản xuất rượu và người trồng nho đã phải áp dụng những công nghệ mới để đối phó với các điều kiện môi trường ngày càng bất ổn và khó đoán định hơn.

Robot trang bị trí tuệ nhân tạo được coi là một công cụ quan trọng nhằm giảm thiểu hậu quả của hạn hán, nhiệt độ thất thường và những biến động khác trong thời vụ thu hoạch. Những cỗ máy thông minh này sẽ thu thập, phân tích dữ liệu và dự đoán tốt hơn bất cứ nhà khoa học nào, và chúng có thể trở thành vũ khí tốt nhất của thế giới rượu nho trước biến động của khí hậu.

Ở Bordeaux và miền Nam nước Pháp, robot theo dõi sự phát triển của các vườn nho. Xa hơn về phía bắc, ở Cognac, robot đang được thử nghiệm trong những vùng đất trồng nho nổi tiếng Grand Champagne và Petite Champagne.

Chú thích ảnh
Robot hái nho. Ảnh: winemag

Tại Cognac, ngành trồng nho làm rượu đang mở rộng từ việc ứng dụng robot tới tạo ra một giống nho mới kháng bệnh, được trông đợi sẽ là giải pháp cho ngành công nghiệp rượu vang Pháp trong tương lai.

“Chúng ta đang ở trung tâm của Grande Champagne”, chuyên gia bậc thầy của Rémy Martin, Baptiste Loiseau nói trong lúc chiếc khinh khí cầu chở ông đang tiến tới vùng đất đầy phấn và những ngọn đồi cao 600 mét bên dưới. “Ở đây mọi người đang phải cắt tỉa dây leo từ sáng đến cuối ngày”, ông nói.

Nhóm của Loiseau lơ lửng trong khinh khí cầu trên vùng Cognac phủ đầy vườn nho của Pháp, nơi 95% nho được sử dụng để sản xuất rượu brandy. Hầu hết những người làm việc trong khu vực này đều tham gia vào Alliance Fine Champagne, một hợp tác xã gồm 900 đối tác trồng nho, cung cấp nguyên liệu cho Rémy Martin, nhà sản xuất rượu Cognac chính trong hơn 50 năm qua,

Cognac, nằm ở phía Tây nước Pháp, cách Paris khoảng ba giờ đi tàu, có thể đã bắt đầu trưng cất loại rượu trứ danh của mình từ thế kỷ 17, nhưng khi nói đến công nghệ vườn nho, họ là người đi đầu. Trong năm qua, các nhà khoa học đã hợp tác với Rémy Martin nhằm phát triển robot đầu tiên hoạt động tại vườn nho.

Chú thích ảnh
Robot Ted đang được thử nghiệm tại các vườn nho nguyên liệu của Rémy Martin. Ảnh: winemag

Robot nông nghiệp của công ty Naïo Technologies có tên Ted, đang ở chế độ thử nghiệm làm cỏ và cắt tỉa dây leo, nhờ đó giúp loại bỏ việc sử dụng thuốc diệt cỏ hóa học. Nhờ Ted di chuyển liên tục ở các vườn nho, gửi dữ liệu theo thời gian thực tế về nhóm nghiên cứu ở Naïo, Rémy Martin có thể nắm được thông tin về những thách thức môi trường như mưa đá hay băng giá và kịp thời có phản ứng thích hợp.

Đây chỉ là giai đoạn đầu của kế hoạch. Vụ thu hoạch năm nay cũng mang lại mẻ nho kháng bệnh đầu tiên, một phần của thí nghiệm nhằm “thiết kế” một loại nho mới có thể chịu được hai trong số những bệnh gây hại nhất đến cây nho là rệp rễ nho và nấm mốc. Nếu thành công, Rémy Martin hy vọng sẽ mở rộng giống nho mới từ vườn nho thử nghiệm rộng chỉ 1 mẫu của mình sang những mảnh vườn rộng lớn trên khắp vùng Cognac.

Chú thích ảnh
Đất trồng nho là nơi mọi thứ bắt đầu và rất quan trọng trong tạo ra những hương vị đặc trưng. Ảnh: winemag

"Tất cả bắt đầu trong những vườn nho" là một câu nói nổi tiếng trong thế giới rượu vang. Không giống như một nhà máy rượu riêng lẻ, có thể kiểm soát quá trình sản xuất từ trồng và thu hoạch đến sản xuất rượu vang, Cognac lệ thuộc vào mẫu rượu brandy nhận được từ các đối tác trồng nho. 

Năm 2012, Rémy Martin đã trở thành nhà sản xuất rượu đầu tiên ở vùng Charente (và thứ sáu ở Pháp) nhận được chứng nhận "giá trị môi trường cao" của Bộ Nông nghiệp Pháp, đẳng cấp cao nhất mà các trang trại cấp cao nhất có thể nhận được. Họ đã lên kế hoạch đến năm 2022 triển khai 50% diện tích trồng nho được chứng nhận giá trị môi trường cao.

Chú thích ảnh
Vườn nho của Rémy Martin. Ảnh: Reuters

Khi thế giới thay đổi theo những cách mà người nông dân chật vật để dự đoán, các kỹ sư công nghệ sẽ tiếp tục hỗ trợ họ bằng những công cụ giúp cho ngành công nghiệp rượu nho bền vững như hàng thế kỷ trước đây. 

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Newsweek)
Sản xuất rượu từ không khí
Sản xuất rượu từ không khí

Công ty Air Co. ở Mỹ tuyên bố đã tạo ra loại rượu vodka “âm carbon” đầu tiên trên thế giới bằng cách sử dụng máy năng lượng Mặt trời biến phân tử CO2 trong không khí trở thành ethanol. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN