Chuyên gia Philippines nói về 'tam giác chiến lược' kiểm soát Biển Đông

Theo nguyên cố vấn Hội đồng an ninh quốc gia Philippines Francisco Ashley Acedillo, Trung Quốc có thể đang tìm cách thiết lập “tam giác chiến lược” nhằm kiểm soát toàn bộ các khu vực tranh chấp tại Biển Đông.

Cảnh báo trên được ông Acedillo đưa ra ngày 21/12. Theo ông Acedillo, nhiều chuyên gia phân tích cũng đã chỉ rõ, rất có thể Trung Quốc đang cố gắng để thiết lập “tam giác chiến lược” tại quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm giữ phi pháp), đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm giữ phi pháp) và bãi cạn Scarborough.

Trong buổi phỏng vấn của kênh truyền hình ANC của Philippine, ông Acedillo cho biết, “nếu Trung Quốc làm được điều đó, họ có thể kiểm soát được toàn bộ Biển Đông, việc họ kiểm soát được100% khu vực Biển Đông hoàn toàn khả thi”.

Ông Acedillo cho rằng bất chấp việc một số quốc gia đã đạt được những bước tiến trong giải quyết tranh chấp tại Biển Đông, nguy cơ tiềm ẩn lớn nhất hiện nay là Trung Quốc vẫn chưa từ bỏ ý định kiểm soát bãi cạn Scarborough, nơi có nguồn tài nguyên thủy hải sản hết sức phong phú.

Ông Acedillo nói: “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc sẽ cử đội tàu tới để bồi đắp, tôn tạo tại Scarborough nhằm biến bãi cạn này thành 1 thực thể như 7 đảo nhân tạo mà họ đã làm trước đó”.

Tuần trước, tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) cũng cho biết, Trung Quốc dường như đã lắp đặt hệ thống vũ khí, bao gồm các hệ thống tên lửa đất đối không có thể đánh chặn tên lửa và máy bay trên toàn bộ 7 đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng tại Biển Đông.

Quần đảo Trường Sa nằm tại vị trí địa chính trị chiến lược, nơi có các tuyến đường thương mại trọng yếu đi qua và Trung Quốc đã xây dựng (phi pháp) các đường băng quân sự dài trên một số đảo tại đây.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhiều lần nhấn mạnh: “Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị".

TTXVN/Tin Tức
Ông Duterte tuyên bố có thể chia sẻ dầu mỏ với Trung Quốc ở Biển Đông
Ông Duterte tuyên bố có thể chia sẻ dầu mỏ với Trung Quốc ở Biển Đông

Mặc dù Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫn tuyên bố "không xa rời" phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan) bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông nhưng mới đây ông cho biết sẵn sàng chia sẻ dầu mỏ với Bắc Kinh ở vùng biển này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN