Chính quyền Mỹ mua thêm 500 triệu kit xét nghiệm COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một quan chức Nhà Trắng ngày 13/1 tiết lộ Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chỉ đạo chính quyền nước này mua thêm 500 triệu kit xét nghiệm COVID-19 để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm đang gia tăng trên khắp nước Mỹ trong bối cảnh sự lan rộng của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho học sinh tại New York, Mỹ . Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đơn đặt hàng này bổ sung vào số 500 triệu kit xét nghiệm khác mà Nhà Trắng cam kết có sẵn để người Mỹ sử dụng vào tháng 1 năm nay. Quan chức này nói: "Ngoài 500 triệu kit xét nghiệm mà chúng tôi đang trong quá trình thu mua, hôm nay Tổng thống Biden đang chỉ đạo đội ngũ của mình mua thêm 500 triệu kit xét nghiệm nữa để đáp ứng nhu cầu trong tương lai".

Theo kế hoạch, số kit xét nghiệm này dự kiến sẽ bắt đầu được phân phối miễn phí cho những người dân Mỹ có nhu cầu vào cuối tháng này. Tổng thống Biden đã hứng chịu chỉ trích vì không tập trung nhiều hơn vào việc xét nghiệm như một phần trong chiến lược của ông để chống đại dịch. Sự thiếu hụt các kit xét nghiệm trên toàn quốc đã cản trở khả năng ứng phó với dịch bệnh trong những tuần gần đây khi biến thể Omicron đang lây lan mạnh. Một số chuyên gia y tế đã nỗ lực trong nhiều tháng để cung cấp các kit xét nghiệm nhanh và cho rằng chính quyền Mỹ nên hành động sớm hơn.

Chú thích ảnh
Một kit xét nghiệm COVID-19 tại Los Angeles, bang California, Mỹ ngày 7/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Với 330 triệu người sinh sống ở Mỹ, các chuyên gia y tế cho rằng thông tin đảm bảo 500 triệu kit xét nghiệm công bố hồi tháng 12 năm ngoái là một bước tiến song vẫn chưa đủ. Một nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ vào đầu tuần này đã kêu gọi chính quyền đảm bảo đủ số lượng kit xét nghiệm để mọi người dân Mỹ có thể tiến hành ít nhất một xét nghiệm nhanh mỗi tuần.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 14/1: Thế giới vài triệu ca mắc mới/ngày; Mỹ triển khai quân y hỗ trợ các bang chống dịch
­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 14/1: Thế giới vài triệu ca mắc mới/ngày; Mỹ triển khai quân y hỗ trợ các bang chống dịch

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 2.888.254 trường hợp mắc COVID-19 và 6.684 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 320 triệu ca, trong đó trên 5,53 triệu người không qua khỏi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN