Chính phủ Haiti thành lập Quốc hội lập hiến để chấm dứt khủng hoảng chính trị

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Chính phủ Haiti ngày 21/9 khẳng định sẽ thành lập Quốc hội lập hiến với nhiệm vụ soạn thảo Hiến pháp mới và đưa ra trưng cầu ý dân nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại quốc gia này. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Haiti Jovenel Moise (trái). Ảnh: AFP/TTXVN

Các kênh phát thanh địa phương dẫn lời quan chức phụ trách truyền thông của Phủ Tổng thống Haiti, ông Mackenson Cangé, xác nhận chính phủ nước này có kế hoạch thành lập Quốc hội lập hiến nhưng không tiết lộ thành viên của cơ quan này. Ông Cange khẳng định “nhiều thành phần xã hội ủng hộ Hiến pháp mới sẽ có đại diện trong cơ quan này".

Haiti thời gian qua chìm trong cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế, xã hội và thể chế sâu sắc. Từ hơn 1 năm qua, Tổng thống Jovenel Moise không thể thành lập chính phủ. Nội các mới muốn đi vào hoạt động cần có sự phê chuẩn của Quốc hội trong khi kể từ tháng 1 vừa qua, Quốc hội đảo quốc Caribe này cũng rơi vào tình trạng tự động giải tán do các Hạ nghị sĩ và 2/3 số thượng nghị sĩ hết nhiệm kỳ mà không có người thay thế vì không thể thành lập Hội đồng Bầu cử lâm thời để tổ chức bầu cử.

Ngày 18/9, Tổng thống Jovenel Moise đã ban hành sắc lệnh thành lập Hội đồng bầu cử, với chức năng tổ chức trưng cầu ý dân, cũng như các cuộc bầu cử từ cấp địa phương, Quốc hội và Tổng thống. Trước những bất ổn chính trị kéo dài, nhiều người bày tỏ quan điểm ủng hộ quyết định thành lập Hội đồng bầu cử của Tổng thống Moise vì cho rằng đây là bước đi hợp lý để bắt đầu thiết lập lại trật tự từ thể chế tới xã hội, nhưng một bộ phận cho rằng quyết định trên là đi ngược lại nhiều luật lệ cơ bản của Haiti. 

Kể từ sau khi chế độ độc tài của Jean Claude Duvalier sụp đổ năm 1986, Hiến pháp của Haiti đã giảm bớt quyền lực của tổng thống. Năm 2018, nghị sĩ Jerry Tardieu đã đệ trình 50 điểm cải tổ Hiến pháp theo hướng tăng quyền cho tổng thống, sau quá trình tham vấn 2 năm với nhiều thành phần xã hội. Lực lượng đối lập Haiti cũng ủng hộ việc thay đổi Hiến pháp, nhưng cho rằng điều này phải diễn ra dưới một chính phủ chuyển tiếp, sau khi Tổng thống Jovenel Moise từ chức.

Tổng thống Moise đang đối mặt với nhiều khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế hầu như bị tê liệt, các cuộc biểu tình kéo dài hơn 1 tháng qua của giới học sinh, sinh viên, giáo viên và cảnh sát để đòi tăng lương, cải thiện đời sống, điều kiện làm việc. Trong khi đó, lực lượng đối lập ngày 21/9 đã phát động đợt đình công và biểu tình diện rộng.

Lê Hà (TTXVN)
Liên hợp quốc ủng hộ cải cách hiến pháp để 'phục hồi' Haiti
Liên hợp quốc ủng hộ cải cách hiến pháp để 'phục hồi' Haiti

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Mỹ, Văn phòng Hợp nhất Liên hợp quốc tại Haiti (BINUH) ngày 16/6 khẳng định tổ chức quốc tế đa phương này ủng hộ nỗ lực hồi phục quốc gia Caribe nghèo khó này thông qua tiến trình cải cách hiến pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN