Chênh lệch lớn về thu nhập giữa các bác sĩ chuyên khoa Hàn Quốc

Một báo cáo gần đây của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy sự chênh lệch thu nhập đáng kể, với thu nhập hằng năm của bác sĩ trong các lĩnh vực như nhãn khoa, phẫu thuật thần kinh và da liễu cao hơn gấp đôi so với bác sĩ nhi khoa.

Chú thích ảnh
Bác sĩ nhi khoa Song Jong-geun điều trị cho một em bé tại phòng khám nhi khoa ở Seoul. Ảnh minh họa: Reuters

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn báo cáo thường niên của Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc với số liệu tính đến năm 2020 cho thấy, một bác sĩ nhãn khoa trung bình kiếm được 290.000 USD/1 năm, cao nhất trong số các lĩnh vực y tế ở nước này. Vị trí thứ hai là bác sĩ phẫu thuật thần kinh với 243.000 USD/1 năm, tiếp theo là bác sĩ da liễu với 212.000 USD/1 năm và bác sĩ chuyên phục hồi chức năng với 209.000 USD/1 năm.

Ngược lại, thu nhập hằng năm của bác sĩ nhi khoa là 100.000 USD, thấp nhất so với các bác sĩ ở bất kỳ lĩnh vực nào. Nhóm bác sĩ nhi khoa được trả lương cao nhất là những người làm việc tại các bệnh viện có từ 100 giường trở xuống, với mức thu nhập 143.000 USD mỗi năm. Thế nhưng, mức lương này vẫn thấp hơn đáng kể so với các lĩnh vực có mức lương tương đối thấp khác, chẳng hạn như phẫu thuật tổng quát 167.000 USD/1 năm hay phẫu thuật lồng ngực 168.000 USD/ 1 năm.

Báo cáo cũng cho thấy sự chênh lệch về lương của bác sĩ tùy thuộc vào quy mô của cơ sở y tế mà họ làm việc. Các chuyên gia làm việc tại các bệnh viện có 100 giường trở xuống kiếm được trung bình 247.000 USD mỗi năm, tiếp theo là những người làm việc tại các cơ sở cấp phòng khám - được xác định theo Đạo luật Dịch vụ Y tế là những người cung cấp dịch vụ y tế chủ yếu cho bệnh nhân ngoại trú - với 200.000 USD/1 năm. Thấp hơn nữa là mức lương của những người làm việc tại bệnh viện đa khoa với 158.000 USD/1 năm. Đứng thứ tư trong danh sách phân loại mức thu nhập dựa trên quy mô và loại hình cơ sở y tế là các bệnh viện chăm sóc dài hạn - bao gồm bệnh viện tâm thần. Tuy nhiên, một bác sĩ nhãn khoa làm việc tại một bệnh viện chăm sóc dài hạn lớn, có ít nhất 300 giường, lại kiếm được tới 573.000 USD mỗi năm, cao nhất trong số các nhóm bác sĩ.

Hàn Quốc từ lâu đã phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ nhi khoa, nhiều bác sĩ phải tránh làm việc trong lĩnh vực này do lương tương đối thấp và rủi ro pháp lý cao hơn. Hạn ngạch dành cho bác sĩ nhi khoa tại các bệnh viện ở Hàn Quốc là 205, nhưng chỉ có 53 người đăng ký nhi khoa trong nửa đầu năm nay.

Tâm thần học, nhãn khoa và phẫu thuật thẩm mỹ là những lĩnh vực phổ biến và hấp dẫn nhất đối với các bác sĩ thực tập sinh, với số đơn đăng ký vào các chuyên khoa này lần lượt là 178,9%, 172,6% và 165,8% hạn ngạch.

Trần Quang (TTXVN)
Tại sao các bác sĩ Hàn Quốc phản đối tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y?
Tại sao các bác sĩ Hàn Quốc phản đối tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y?

Hàng nghìn bác sĩ Hàn Quốc đã rời bệnh viện hôm 20/2 để phản đối chính sách tăng chỉ tiêu sinh viên ngành y của chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN