Cháy rừng tiếp tục nghiêm trọng tại Tây Ban Nha

Ngày 19/8, giới chức Tây Ban Nha cảnh báo nguy cơ cháy rừng lan rộng tại nước này khi một trận cháy rừng lớn ở miền Đông đã phá hủy nhiều diện tích đất chỉ trong một đêm bất chấp mưa lớn.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau các vụ cháy rừng ở Ateca, Aragon, Tây Ban Nha, ngày 20/7/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuần qua, hàng trăm lính cứu hỏa đã phải nỗ lực dập tắt 2 đám cháy rừng lớn tại khu vực Valencia, song mới chỉ khống chế đám cháy Vall d'Ebo ở gần Benidorm. Trong khi đó, đám cháy Bejis cách thành phố Valencia 70km về phía Tây Bắc lại bùng phát trở lại và thiêu hủy 19.000 ha đất dù có mưa lớn. Lực lượng cháy chữa cháy địa phương cho biết đám cháy Bejis  lan nhanh trong đêm, ngoại trừ các khu vực phía Đông Nam, nơi mà đám cháy này từng bùng phát dữ dội. 35 đội chữa cháy trên không đã được huy động để ngăn chặn đám cháy này.

Theo nhà chức trách, đám cháy Bejis lan rộng trên diện tích đất có đường kính hơn 120 km, do vậy, lực lượng này đang áp dụng nhiều biện pháp đã khống chế ngọn lửa. Đám cháy Vall d'Ebo bùng phát từ ngày 13/8 và đám cháy Bejis bùng phát 2 ngày sau đó, khiến khoảng 3.000 người phải sơ tán.   

Trong khi đó, một đám cháy khác bắt đầu nhen nhóm tại Olocau bên trong công viên Sierra Calderona, cách đám cháy Bejis 40 km về phía Đông Bắc. Giới chức đã khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà

Từ đầu năm đến nay, Tây Ban Nha đã hứng chịu gần 400 vụ cháy rừng sau khi phải chứng kiến nhiều đợt nắng nóng và hạn hán nghiêm trọng. Ước tính, cháy rừng kèm thời tiết cực đoạn đã tàn phá hơn 283.000 ha đất, gấp 3 lần tổng diện tích đất bị phá hủy do cháy rừng hồi năm 2021.

Thanh Hương (TTXVN)
Algeria: Cháy rừng thiêu rụi 800 ha rừng, khiến ít nhất 10 trẻ em, 10 lính cứu hỏa thiệt mạng
Algeria: Cháy rừng thiêu rụi 800 ha rừng, khiến ít nhất 10 trẻ em, 10 lính cứu hỏa thiệt mạng

Cháy rừng hoành hoành ở Algeria khiến ít nhất 38 người đã thiệt mạng, trong đó có hơn 10 trẻ em và 10 lính cứu hỏa. Dù lực lượng cứu hoả rất nỗ lực, nhưng 16 đám cháy rừng vẫn đang diễn ra ở 7 vùng khác trên nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN