Châu Âu gia tăng nhập khẩu khí đốt từ Nga

Bất chấp việc nhiều lần tuyên bố sẽ giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga, Liên minh châu Âu (EU) hiện còn phụ thuộc nhiều hơn so với trước đây vào nguồn khí đốt từ "xứ Bạch dương".

Một nhà máy của Tập đoàn khí đốt Gazprom ở Sochi, Nga. Ảnh: AFP

Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cho biết trong tháng 1/2018, Nga đã hoàn tất số liệu thống kê về nguồn cung năm 2017 cho châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ.

Với con số 193,9 tỷ m3 khí, tăng 8% so với nguồn cung cao kỷ lục trong năm 2016, đây không chỉ là thắng lợi về mặt tài chính cho Gazprom, vốn được coi là đơn vị mang lại nguồn lợi nhuận chính cho Nga, mà còn là "thắng lợi chính trị" trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Nga và EU đang rơi vào thời kỳ tồi tệ nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai.

Chủ tịch Gazprom, ông Alexei Miller, khẳng định con số trên không chỉ cho thấy nhu cầu tiêu thụ khí đốt của các nước châu Âu đối với nguồn năng lượng của Nga gia tăng, mà còn cho thấy độ tin cậy của các nguồn cung cấp từ Nga khi được yêu cầu. Lượng khí đốt của Nga cung cấp cho Đức và Áo trong năm 2017 đã đạt mức cao nhất trong lịch sử, trong khi xuất khẩu khí đốt của Nga sang Pháp cũng tăng 6,7% so với năm 2016.

Theo Gazprom, EU đã đặt mục tiêu đa dạng hóa nguồn cung năng lượng sau một loạt cuộc khủng hoảng khí đốt xảy ra giữa Moskva và Kiev, tác động đến nguồn cung phân phối cho châu Âu, song lượng khí đốt của Nga cấp cho châu Âu vẫn tăng trong những năm gần đây và hiện chiếm 1/3 tổng lượng khí đốt tiêu thụ tại EU.

Chuyên gia Valery Nesterov, nhà phân tích dầu khí thuộc Ngân hàng Sberbank CIB của Nga, nhận định nhu cầu khí đốt của EU sẽ tiếp tục gia tăng do sự phục hồi kinh tế của châu Âu và do giá khí đốt trở nên cạnh tranh hơn so với nguồn năng lượng than đá.

Theo ông Nesterov, EU có thể sẽ giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung của Nga trong năm nay nhưng xu thế tăng cường nhập khẩu khí đốt từ Nga nhìn chung không thay đổi và Gazprom sẽ vẫn duy trì được thị phần lớn tại thị trường EU.

TTXVN/Báo Tin tức
Nga và Iran công bố các thỏa thuận hợp tác khí đốt quan trọng
Nga và Iran công bố các thỏa thuận hợp tác khí đốt quan trọng

Nga và Iran đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác phát triển song phương trong lĩnh vực khí tự nhiên và đây là một bước tiến lớn trong hợp tác giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN