Charlie Hebdo ra 1 triệu bản số đặc biệt dịp 1 năm vụ thảm sát

Tạp chí biếm họa Charlie Hebdo (Pháp) sẽ cho phát hành một triệu bản ấn phẩm đặc biệt vào đúng dịp 1 năm xảy ra vụ thảm sát đẫm máu ở tòa soạn.

Trang bìa của tạp chí có hình ảnh một người đàn ông để râu, mô phỏng hình tượng Đức Chúa trời đeo khẩu súng trường Kalashnikov trên vai, kèm đó là một dòng chữ “Một năm sau – quân ám sát vẫn còn đó”. Một triệu bản này sẽ lên kệ vào ngày 6/1, với hàng chục ngàn bản được bán ở nước ngoài. 

Đốt nến tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố tại tòa soạn Charlie Hebdo. Ảnh: AFP/TTXVN

Ấn phẩm trên sẽ bao gồm một bộ sưu tập tranh biếm họa do năm họa sĩ thiệt mạng trong vụ tấn công đầu năm ngoái vẽ. Laurent Sourisseau, họa sĩ biếm họa, người nắm quyền điều hành tòa soạn kể từ sau vụ xả súng, cũng sẽ viết bài xã luận bảo vệ chủ nghĩa thế tục, lên án những kẻ cực đoan giáo phái. 

Cách đây một năm, ngày 7/1, hai anh em Cherif và Said Kouachi đã đột nhập vào văn phòng Charle Hebdo ở phía đông thủ đô Paris, xả súng sát hại 12 người, trong đó có 8 nhân viên tòa soạn. Nhánh khủng bố của al-Qaeda tại bán đảo Arab đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này. 

Một tháng trước khi xảy ra vụ tấn công, tờ Charlie Hebdo ở trạng thái “thoi thóp” do doanh số bán hàng sụt giảm, lượng phát hành chỉ dưới 30.000 bản. “Tôn chỉ” khiêu khích, gây cười kiểu “không giới hạn” của tạp chí lúc đó không còn thu hút được độc giả. Vụ xả súng gây chấn động thế giới “giúp” Charlie Hebdo đạt mức kỉ lục, với 7,5 triệu ấn phẩm phát hành sau hôm 1/7/2015 được tiêu thụ hết. 

Hoài Thanh (Theo TheGuardian)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản