Câu hỏi lớn đặt ra với các sản phẩm chống nắng ở Mỹ

Theo một nghiên cứu của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) ngày 6/5, các thành phần hoạt tính trong các loại sản phẩm chống nắng được sử dụng phổ biến đã thẩm thấu vào máu với mức độ cao hơn chỉ dẫn hiện hành của các nhà quản lý y tế Mỹ.

Các sản phẩm chống nắng bán trực tiếp không cần toa thuốc và được quản lý lỏng lẻo đang được sử dụng phổ biến để ngăn bức xạ Mặt trời, vốn gây ung thư da - căn bệnh phổ biến tại Mỹ.

Nghiên cứu trên đã được tiến hành với 23 người tình nguyện thử nghiệm 4 loại sản phẩm chống nắng và sau đó xét nghiệm máu để xác định mức cao nhất của một số hóa chất thẩm thấu vào máu, được tiến hành trong 7 ngày. Các sản phẩm chống nắng dạng xịt, dạng kem lỏng và đặc, được xịt/thoa lên 75% cơ thể 4 lần/ngày trong vòng 4 ngày.

Chú thích ảnh
Các thành phần hoạt tính trong các loại sản phẩm chống nắng được sử dụng phổ biến đã thẩm thấu vào máu với mức độ cao hơn chỉ dẫn hiện hành của các nhà quản lý y tế Mỹ. Nguồn ảnh: usatoday.com

Nghiên cứu cho thấy mức độ huyết tương cao nhất của các hóa chất được thử nghiệm - gồm avobenzone, oxybenzone, octocrylene - cao hơn nhiều so với mức 0,5 nanogram/milliliter (ng/mL) mà FDA khuyến cáo cần thử nghiệm độ an toàn.

Cụ thể, nồng độ avobenzone cao nhất được phát hiện là 4 ng/mL và 3,4 ng/mL đối với 2 sản phẩm dạng xịt, 4,3 ng/mL đối với dạng kem lỏng và 1,8 ng/mL đối với dạng kem đặc. Hiện chưa rõ các tác động khi nồng độ huyết tương vượt quá giới hạn của FDA và cần thêm các nghiên cứu khác.

Giáo sư Robert Califf và Giáo sư Kanade Shinkai cho biết: "Các phát hiện trong nghiên cứu trên đặt ra nhiều câu hỏi lớn về sản phẩm chống nắng và quá trình mà ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm này cũng như các bác sĩ, các tổ chức chuyên nghiệp và các cơ quan quản lý đánh giá lợi ích và nguy cơ của loại dược phẩm rất được quan tâm này". Hiện FDA đang đề xuất tiến hành xét nghiệm bổ sung các thành phần chính trong sản phẩm chống nắng trước khi được bày bán trên thị trường.

Các nhà nghiên cứu không nêu tên các sản phẩm được sử dụng trong nghiên cứu. Các kết quả trên cũng không nhằm khuyên mọi người ngừng sử dụng các sản phẩm chống nắng để bảo vệ làn da khỏi tia cực tím (UV) có hại.

Tuy nhiên, hiệp hội thương mại của Hội đồng Sản phẩm chăm sóc cá nhân đã chỉ ra các giới hạn của nghiên cứu trên và bày tỏ lo ngại rằng kết quả nghiên cứu có thể gây hiểu nhầm ở người tiêu dùng. Trưởng nhóm khoa học của hiệp hội trên cho biết: "Lượng sản phẩm sử dụng trong nghiên cứu nhiều gấp đôi lượng được áp dụng trong các điều kiện thực tế".

Bích Liên (TTXVN)
Hàng loạt kem chống nắng bị 'khai vống' chỉ số SPF
Hàng loạt kem chống nắng bị 'khai vống' chỉ số SPF

Theo một nghiên cứu mới, gần một nửa số sản phẩm kem chống nắng tại Mỹ không có hiệu quả chống nắng như được quảng cáo trên sản phẩm.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN