Cảnh báo về mùa Đông đầy khó khăn ở châu Âu do thiếu khí đốt của Nga

Một nghiên cứu của Công ty tư vấn Yakov&Partners cho hay các nước châu Âu sẽ gặp nhiều khó khăn trong mùa Đông sắp tới và năm 2023 nếu không có nguồn cung cấp khí đốt của Nga hoặc sự suy giảm đáng kể của nền kinh tế khu vực. Sự thiếu hụt khí đốt ở Liên minh châu Âu (EU) trong mùa sưởi ấm sắp tới có thể lên tới ít nhất 10 tỷ m3.

Chú thích ảnh
Các bình gas tại một cơ sở ở Savenay, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghiên cứu của Yakov& Partners cho biết châu Âu đã đạt được tỷ lệ lấp đầy các kho chứa khí đốt dưới lòng đất ở mức cao (85% vào giữa tháng Chín) bằng cách tăng nguồn cung từ các nhà cung cấp thay thế và giảm tiêu thụ khí đốt trong ngành công nghiệp. Tuy nhiên, châu Âu vẫn chưa thể vượt qua sự phụ thuộc vào khí đốt Nga.

Các chuyên gia dự báo: “Để đáp ứng như cầu về nhiên liệu xanh cho đến cuối năm 2022, các quốc gia châu Âu sẽ cần duy trì nguồn cung cấp khí đốt từ Nga hoặc cắt giảm mức tiêu thụ thêm 7 - 12 tỷ m3, điều chỉ có thể thực hiện được khi đóng cửa một phần hoặc toàn bộ ngành công nghiệp. Hiện nay châu Âu đã ngừng 70% công suất sản xuất phân đạm, 25% sản xuất nhôm, 5% sản xuất thép và tình trạng này sẽ còn tiếp diễn ngay cả trong trường hợp mùa Đông không quá lạnh”.

Mức thiếu hụt khí đốt cho mùa sưởi ấm 2022 - 2023 ở châu Âu ít nhất là 10 tỷ m3, kể cả trong trường hợp mùa Đông không quá lạnh giá, duy trì khối lượng nhập khẩu khí hoá lỏng (LNG) kỷ lục, sử dụng tối đa khối lượng khí đốt từ các kho chứa dự trữ dưới lòng đất và duy trì tiết kiệm tiêu thụ. Nghiên cứu nói trên cũng dự báo, trong trường hợp nhu cầu khí đốt hoá lỏng ở Trung Quốc tiếp tục phục hồi, mùa Đông lạnh giá và kéo dài, xảy ra các sự cố làm gián đoạn chuỗi cung ứng thì tình hình sẽ còn trở nên tồi tệ hơn và lượng khí đốt thiếu hụt có thể lên tới 20 - 30 tỷ m3.

Quang Vinh (TTXVN)
Báo Nga nói Ukraine nỗ lực phản công trước khi mùa Đông đến
Báo Nga nói Ukraine nỗ lực phản công trước khi mùa Đông đến

Quân đội Ukraine đang nỗ lực phản công chớp nhoáng ở Donbass, Zaporozhye và gần Kherson khi mùa Đông đến gần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN