Căng thẳng vùng Vịnh: Iran khẳng định không cho phép xảy ra hành vi quấy nhiễu đối với tàu thuyền tại Eo biển Hormuz

Hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran ngày 23/7 dẫn phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao nước này Abbas Araqchi nhấn mạnh Tehran sẽ không cho phép xảy ra bất cứ hành vi quấy nhiễu nào đối với tàu thuyền tại Eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển dầu mỏ chủ chốt của thế giới.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi phát biểu tại Tehran. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tại cuộc gặp Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian trong chuyến thăm Paris, ông Araqchi khẳng định: “Iran sẽ nỗ lực cao nhất để bảo vệ khu vực, đặc biệt là Eo biển Hormuz, và không cho phép xảy ra bất cứ hành vi quấy nhiễu nào đối với tàu thuyền trong khu vực nhạy cảm này”.   

Về phần mình, ông Le Drian kêu gọi Tehran trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân và tiến hành các bước cần thiết để giảm bớt căng thẳng tại vùng Vịnh.

Cuộc gặp tại Paris diễn ra trong bối cảnh Pháp đang nỗ lực tìm kiếm những biện pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt tình hình căng thẳng tại vùng Vịnh. Phát biểu trước Quốc hội Pháp, ông Le Drian đã thông báo cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Iran và cho biết: “(Cuộc gặp này) nhằm nhắc nhở đại diện của Tổng thống Iran rằng chúng ta hy vọng Iran nhanh chóng trở lại tuân thủ Thỏa thuận (hạt nhân) Vienna và có các bước đi cần thiết để cam kết giảm căng thẳng”. 

Theo Ngoại trưởng Le Drian, Anh, Pháp và Đức đang thảo luận một sứ mệnh giám sát tại vùng Vịnh. Đây sẽ là một lực lượng bảo vệ do Liên minh châu Âu dẫn đầu, nhằm đảm bảo an toàn cho tàu thuyền di chuyển trong khu vực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Paris, Thứ trưởng Araqchi cũng đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và chuyển tới ông thông điệp từ người đồng cấp Iran Hassan Rouhani. Hai bên đều nhấn mạnh tới việc sử dụng các biện pháp ngoại giao để mang lại hòa bình cho thế giới. Tổng thống Macron hiện đang tìm cách đóng một vai trò trung gian giữa Tehran và Washington.

Bích Liên (TTXVN)
Chiến lược ‘ăn miếng trả miếng’ của Iran ở Vùng Vịnh
Chiến lược ‘ăn miếng trả miếng’ của Iran ở Vùng Vịnh

“Chúng tôi luôn đáp trả”, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu hôm 18/7 tại New York. Bài học, theo ông Zarif, là “đừng có đùa với Iran”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN