Căng thẳng quanh vụ điệp viên Skripal: Nga yêu cầu có thêm bằng chứng

Ngày 28/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moskva cần dữ liệu xác đáng của nhà chức trách Anh về những cáo buộc liên quan đến cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc tại TP Salisbury, Tây Nam nước Anh. Ông khẳng định London không thể quy kết trách nhiệm cho ai khi chỉ dựa vào các thông tin truyền thông chưa được kiểm chứng.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trong một cuộc họp tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới trong cuộc họp báo trực tuyến thường kỳ, ông Peskov nhấn mạnh ông không muốn thảo luận thêm về chủ đề này vì thiếu bằng chứng thuyết phục.

Trong khi đó, cùng ngày, nhật báo Telegraph của Anh đưa tin cảnh sát chống khủng bố và cơ quan an ninh Anh đã xác định danh tính nghi can thứ 3 trong vụ đầu độc xảy ra tại thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh, hồi đầu năm nay. Theo báo trên, người này là một sĩ quan tình báo quân đội người Nga.

Đầu tháng 3 vừa qua, cựu điệp viên Skripal và con gái của ông là Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một băng ghế trong công viên ở Salisbury. Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Sau một thời gian được điều trị, hai người này đã hồi phục tốt và ra viện nhưng không đưa ra bất cứ tuyên bố nào về vụ việc.

Ngày 5/9 vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo tại quốc hội về kết quả điều tra vụ đầu độc ở Salisbury, trong đó cáo buộc 2 công dân Nga mang hộ chiếu có tên Alexander Petrov và Ruslan Boshirov đã có hành vi ám sát hại cha con Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok và cho rằng những người này đã dùng tên giả để nhập cảnh vào Anh.

Đặc vụ Anh cho rằng, đây là 2 điệp viên thuộc Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU). Các công tố viên Anh thông báo đã có đủ chứng cứ để buộc tội 2 công dân này âm mưu sát hại cựu điệp viên hai mang người Nga cùng con gái ở Anh và đã phát lệnh truy nã trên toàn châu Âu. Trong khi đó, hai công dân Nga nói trên đều khẳng định họ chỉ là khách du lịch tới Anh và không liên quan đến vụ đầu độc ở Salisbury.

Cho đến nay Nga bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ việc này. Ngày 27/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ những cáo buộc của Anh là không có bằng chứng, và điều này cho thấy chiến dịch thông tin của phía Anh vẫn đang tiếp diễn, mà mục đích của nó là đánh lạc hướng dư luận khỏi vấn đề chính, đó là điều gì đã xảy ra ở Salisbury.

Phương Hoa (TTXVN)
Lộ diện nghi phạm thứ 3 trong vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga Skripal
Lộ diện nghi phạm thứ 3 trong vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga Skripal

Theo báo Anh, nghi phạm thứ 3 là một nhân viên tình báo quân đội Nga, người có thể đã thực hiện nhiệm vụ trinh sát ở Salisbury trước khi vụ tấn công xảy ra và giúp lên kế hoạch tấn công cựu điệp viên Sergei Skripal.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN