California chạy đua với thời gian để dập tắt 27 đám cháy rừng

5 tuần sau khi bùng phát các đám cháy rừng dữ dội tại California (Mỹ) do nắng nóng kỷ lục kèm gió lớn, lực lượng cứu hỏa của bang ngày 21/9 tiếp tục chạy đua với thời gian để dập tắt 27 đám cháy lớn trong bối cảnh thời tiết nắng nóng cực đoan được dự báo sẽ quay trở lại vào giữa tuần. 

Chú thích ảnh
 Lính cứu hỏa dập lửa tại đám cháy rừng ở Monrovia, bang California, Mỹ ngày 15/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Các đám cháy rừng kể từ giữa tháng 8 đến nay đã thiêu hủy khoảng 3,4 triệu mẫu (tương đương 1,37 triệu ha) đất rừng, cao hơn nhiều so với gần 2 triệu mẫu đất rừng bị thiêu hủy trong thảm họa cháy rừng nghiêm trọng năm 2018. 

Đến ngày 21/9, hơn 19.000 nhân viên cứu hỏa tiếp tục nỗ lực dập tắt các đám cháy. Theo thống kê của Cơ quan cứu hỏa và bảo vệ rừng California, cháy rừng năm nay đã thiêu hủy khoảng 6.100 ngôi nhà và các kiến trúc, cướp đi sinh mạng của 26 người. Cháy rừng hồi đầu tháng 9 tại bang Oregon và bang Washington cũng đã thiêu rụi hơn 2 triệu mẫu đất rừng tại 2 bang này, phá hủy hơn 4.400 kiến trúc và khiến 10 người thiệt mạng. Tuy nhiên, sự xuất hiện của những cơn mưa rào đã hỗ trợ lực lượng cứu hỏa diệt "giặc lửa" tại đây. 

Trong vài ngày gần đây, mặc dù hầu như không có mưa, thời tiết tại bang California mát mẻ hơn nhờ nhiệt độ giảm cùng với những cơn gió nhẹ. Lực lượng cứu hỏa đang tận dụng thời tiết thuận lợi này để dập tắt các đám cháy. Dự báo, thời tiết nắng nóng, độ ẩm thấp và gió lớn sẽ quay trở lại khu vực phía Nam bang California vào giữa tuần và nửa khu vực miền Bắc của bang vào cuối tuần.

Đỉnh điểm các vụ cháy rừng theo ghi chép từ trước tới nay thường kéo dài đến hết tháng 10. Có tới 5 trong số 20 vụ cháy rừng lớn nhất tại bang California được ghi nhận xảy ra trong năm nay.

Lan Phương  (TTXVN)
Khói từ những đám cháy rừng tại Mỹ đã lan tới châu Âu 
Khói từ những đám cháy rừng tại Mỹ đã lan tới châu Âu 

Cơ quan giám sát khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/9 cho biết khói từ những đám cháy rừng ở miền Tây nước Mỹ đã lan tới tận châu Âu. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN