Cách ly hàng trăm người nghi phơi nhiễm sởi ở bang California, Mỹ

Hơn 200 sinh viên và nhân viên tại hai trường đại học ở bang California, Mỹ, đã bị cách ly do có thể đã tiếp xúc với người nhiễm sởi nhưng chưa tiêm vaccine phòng sởi hoặc không chứng minh được rằng họ đã tiêm phòng đầy đủ.

Chú thích ảnh
Tiêm vắc xin phòng sởi, quai bị, rubella cho học sinh tại Lynwood, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 25/4, Sở Y tế thành phố Los Angeles cho biết một lệnh cách ly đã được ban hành, theo đó những người bị nghi phơi nhiễm sởi ở trường Đại học California Los Angeles (UCLA) và Đại học bang California phải ở trong nhà và thông báo với giới chức y tế nếu phát hiện các triệu chứng của bệnh sởi, đồng thời tránh tiếp xúc với người khác cho đến khi hết thời gian cách ly hoặc cho đến khi họ cung cấp được hồ sơ tiêm phòng sởi. Lệnh cách ly này có hiệu lực trong vòng 24-48 giờ đồng hồ, nhưng một số người có thể sẽ phải cách ly tới một tuần.

UCLA cho biết, hồi đầu tháng này, một sinh viên mắc bệnh sởi đã tới trường trong 3 ngày và tiếp xúc với khoảng 500 người. Kết quả là khoảng 100 người đã bị cách ly sau khi không thể chứng minh được là họ đã tiêm chủng. Trong khi đó, 156 sinh viên và nhân viên tại Đại học bang California có thể đã tiếp xúc với sinh viên nhiễm sởi trên và đã được cách ly.

Lệnh cách ly được đưa ra trong bối cảnh giới chức y tế Mỹ đang nỗ lực khống chế dịch sởi lan rộng ở nước này. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 24/4, Mỹ đã ghi nhận 695 ca nhiễm sởi trong năm nay, con số cao nhất kể từ khi nước này tuyên bố loại bỏ được virus nguy hiểm này vào năm 2000.

Sự bùng phát trở lại của căn bệnh từng được xóa bỏ này có liên quan đến phong trào chống vaccine ngày càng gia tăng trên toàn cầu. Phong trào "tẩy chay" vaccine phát triển mạnh ở các nước phương Tây, đặc biệt ở Mỹ nơi ngập tràn các thông tin về tác hại của vaccine trên mạng xã hội. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 25/4 công bố báo cáo cho thấy, trong khoảng thời gian từ 2010-2017, ít nhất 169 triệu trẻ em đã bị bỏ lỡ mũi tiêm vaccine sởi đầu tiên, tương đương với tỷ lệ trung bình là 21,1 triệu em/năm. 

Sởi là căn bệnh lây nhiễm cao có khả năng dẫn đến mù lòa, điếc, tổn thương não và tử vong. Các ca nhiễm sởi đang tăng nhanh trên toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ trong 3 tháng đầu năm 2019, thế giới đã ghi nhận hơn 110.000 ca nhiễm bệnh, tăng 300% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thùy An (TTXVN)
Mỹ ghi nhận số ca nhiễm sởi cao nhất trong gần 20 năm
Mỹ ghi nhận số ca nhiễm sởi cao nhất trong gần 20 năm

Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 24/4 cho biết Mỹ đã ghi nhận 695 ca nhiễm sởi trong năm nay, con số cao nhất kể từ khi nước này tuyên bố loại bỏ được virus nguy hiểm này vào năm 2000.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN