Các tập đoàn toàn cầu nỗ lực tăng cường an ninh mạng

Ngày 16/2, bên lề Hội nghị An ninh Munich (MSC) đang diễn ra ở thành phố Munich của Đức, 9 tập đoàn toàn cầu đã nhất trí ký kết một tuyên bố chung về an ninh mạng.

Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Siemens Joe Kaeser phát biểu trong cuộc họp báo tại Munich, Đức ngày 9/11/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo sáng kiến do tập đoàn điện tử Siemens của Đức đề xuất, các doanh nghiệp lớn, trong đó có tập đoàn hàng không vũ trụ châu Âu Airbus, hãng sản xuất ô tô Đức Daimler, công ty phần mềm Mỹ IBM và công ty bảo hiểm Đức Allianz, đã cam kết áp dụng các nguyên tắc và tiêu chuẩn chung liên quan an ninh mạng. Tuyên bố chung cũng đặc biệt nhấn mạnh 10 lĩnh vực cụ thể vốn đòi hỏi các chính trị gia và doanh nghiệp nỗ lực hơn nữa để đảm bảo mức độ an toàn trong một thế giới ngày càng số hóa. 

Trong số những lĩnh vực này có việc chứng thực cơ sở hạ tầng then chốt cho cái gọi là "Internet vạn vật" - (hay Internet kết nối vạn vật, một tập hợp các thiết bị, phương tiện có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài); tôn trọng các quy tắc an ninh mạng theo những thỏa thuận thương mại tự do; và đảm bảo các chức năng an ninh và bảo vệ cá nhân phải được mặc định cài sẵn trong các sản phẩm.

Phát biểu trước báo giới, Giám đốc điều hành Siemens Joe Kaeser cho biết vấn đề an ninh mạng vốn là một yếu tố thiết yếu trong chính sách an ninh hiện đại nói chung. Điều này lý giải vì sao các công ty tư nhân cũng tham gia lĩnh vực này, qua đó sẽ giúp cải thiện "các điều kiện kinh tế" mà các doanh nghiệp phải đối mặt khi tìm kiếm những biện pháp để tự bảo vệ mình trước các mối đe dọa liên quan. Ông Kaeser cũng cho biết một số công ty khác cũng đã bày tỏ quan tâm tới sáng kiến trên. Ngoài ra, tuyên bố trên cũng nhận được sự ủng hộ của các đại diện và tổ chức trong khu vực công như bản thân MSC, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách công nghiệp Elzbieta Bienkowska.

Theo ước tính mới đây của Cơ quan An ninh thông tin và Mạng của Liên minh châu Âu (ENISA), chỉ tính riêng năm 2016, các chi phí an ninh mạng đã lên tới 560 tỷ euro (gần 700 tỷ USD). ENISA cũng cảnh báo nguy cơ đối với an ninh mạng sẽ tiếp tục gia tăng trong bối cảnh ngày càng nhiều trang thiết bị kết nối với Internet.

TTXVN/Báo Tin tức
Hội nghị An ninh Munich lần thứ 54 thảo luận về những thách thức đối với trật tự thế giới
Hội nghị An ninh Munich lần thứ 54 thảo luận về những thách thức đối với trật tự thế giới

Vai trò trong tương lai của Liên minh châu Âu (EU) và mối quan hệ giữa khối này với Nga và Mỹ là những chủ đề chính được thảo luận tại Hội nghị An ninh Munich (MSC) thường niên lần thứ 54, khai mạc chiều 16/2 (theo giờ địa phương).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN