Các phái viên hạt nhân Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản nhóm họp tại New York

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 25/9 thông báo các phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức hội đàm bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Chú thích ảnh
Tháp làm mát tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon ở tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon đã gặp những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản, Stephen Biegun và Shigeki Takizaki vào ngày 24/9 để thảo luận hợp tác 3 bên trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Trước cuộc hội đàm 3 bên này, ông Lee và ông Takizaki cũng đã có cuộc hội đàm song phương đầu tiên kể từ khi ông Takizaki được bổ nhiệm làm phái viên Nhật Bản gần đây.

Trước đó, ngày 20/9, các phái viên hàng đầu của Mỹ và Hàn Quốc đã gặp nhau tại thủ đô Washington để thảo luận về lập trường hai bên trước khi đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều Tiên cấp chuyên viên có khả năng được nối lại trong những tuần sắp tới sau một thời gian căng thẳng do cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên đã ngỏ ý một cuộc gặp với Mỹ có thể diễn ra vào cuối tháng 9 này song đề nghị Washington cần đưa ra một đề xuất mà Bình Nhưỡng có thể chấp nhận được. Cho đến nay, Triều Tiên vẫn duy trì quan điểm rằng nước này cần được nới lỏng các biện pháp trừng phạt và nhận được những đảm bảo về an ninh trước khi có bất cứ cuộc thảo luận nào về phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, theo đặc phái viên Hàn Quốc, gần đây Triều Tiên đã chuyển trọng tâm từ yêu cầu nới lỏng trừng phạt sang những đảm bảo an ninh cho chế độ, do đó Hàn Quốc và Mỹ đang thảo luận và nghiên cứu các cách thức giải quyết vấn đề trong tình hình mới.

Thúc Anh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản