Các hãng hàng không lên kế hoạch dừng bay tới Kiev do căng thẳng Nga-Ukraine

Hãng hàng không KLM của Hà Lan đã dừng mọi chuyến bay tới Kiev, khẳng định sẽ không bay qua không phận Ukraine.

Chú thích ảnh
Quyết định của KLM được đưa ra dựa trên hướng dẫn mới nhất của chính phủ Hà Lan, khuyến cáo người dân không tới Ukraine. Ảnh: Bloomberg

Đây là hãng hàng không lớn đầu tiên trên thế giới tuyên bố dừng hoạt động vận tải đường không qua Ukraine do căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan đến tình hình Ukraine.

KLM trong ngày 12/2 dẫn cảnh báo đi lại từ chính phủ Hà Lan liên quan đến nguy cơ an toàn bay tại khu vực. Chuyến bay của KLM tới Kiev theo lịch vào tối cùng ngày đã bị hủy. Hiện chưa rõ khi nào KLM sẽ nối lại lịch bay tới Ukraine. Trước đó, chính phủ Hà Lan đã phát cảnh báo, yêu cầu công dân nước này không tới Ukraine.

Ngoài KLM, hãng hàng không Lufthansa (Đức) cũng bắt đầu điều chỉnh lịch trình bay qua lại Ukraine, không để phi hành đoàn phải ở lại xuyên đêm tại Kiev do lo ngại vấn đề an ninh, an toàn. Đại diện Lufthansa ngày 12/2 cho biết hãng đang theo dõi chặt chẽ diễn biến ở Ukraine, tính toán kế hoạch có ngừng bay hay không.

Với Hà Lan, Ukraine là khu vực đặc biệt nhạy cảm. Chuyến bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines trên hành trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị bắn hạ trên bầu trời miền đông Ukraine hồi tháng 7/2014, làm 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

“KLM đã dừng các hành trình bay tới miền đông Ukaine và bán đảo Crimea kể từ năm 2014. Hiện thời, KLM không thực hiện bất kỳ chuyến bay nào qua không phận Ukraine cho đến khi có thông báo mới. KLM đặt an toàn của hành khách và nhân viên lên trước tiên trong quá trình hoạt động”, thông báo của KLM nêu rõ.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo WSJ)
Người dân thủ đô Ukraine bình thản sống, không tin 'Nga tấn công'
Người dân thủ đô Ukraine bình thản sống, không tin 'Nga tấn công'

Trong khi Mỹ liên tục cảnh báo Nga có thể tấn công Ukraine, người dân thủ đô Kiev vẫn tiếp tục cuộc sống thường nhật. Nhiều trong số họ không tin vào khả năng Nga có thể tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN