Bolivia đẩy mạnh thực hiện mục tiêu gia nhập BRICS

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 3/6, Chính phủ Bolivia thông báo Tổng thống Luis Arce sẽ bắt đầu chuyến thăm Moskva trong tuần này với mục đích tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại và năng lượng với Nga, đồng thời thúc đẩy mục tiêu gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) trong năm nay.

Chú thích ảnh
Quốc kỳ các nước thành viên BRICS. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trọng tâm trong chương trình nghị sự của Tổng thống Arce tại Nga sẽ xoay quanh các lĩnh vực khai thác lithium, năng lượng hạt nhân và gia nhập BRICS.

Theo Chủ tịch Ủy ban Chính sách Quốc tế của Thượng viện Bolivia Félix Ajpi, Tổng thống Arce là một trong những khách mời quan trọng tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg XXVII (SPIEF) diễn ra từ ngày 5/8 tháng 6 tới, trong đó quá trình công nghiệp hóa lithium của Bolivia, vốn nhận được sự hỗ trợ từ Trung Quốc và Nga, sẽ là một trong những chủ đề trọng tâm tại diễn đàn.

Cùng với đó, nhà lãnh đạo Bolivia mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Moskva trong việc gia nhập BRICS. Đây có thể là yếu tố then chốt giúp Bolivia gia nhập BRICS trong năm nay vì Nga hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của tổ chức liên kết kinh tế này.

Ông Ajpi nhấn mạnh, việc Bolivia gia nhập BRICS sẽ giúp La Paz nâng cao vị thế và thúc đẩy trao đổi thương mại, do các quốc gia thành viên của BRICS đều là các cường quốc thế giới và là thị trường xuất khẩu hấp dẫn.

Ngọc Tùng (TTXVN)
Mexico bác bỏ thông tin gia nhập BRICS
Mexico bác bỏ thông tin gia nhập BRICS

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, Bộ Ngoại giao Mexico (SRE) ngày 4/3 đã bác bỏ thông tin nước này sẽ tham gia Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) trong năm 2024, chỉ 2 tuần sau khi Argentina thông báo không tham gia tổ chức này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN