Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc: Thế giới cần tránh một cuộc chiến tranh lạnh mới

Trong khuôn khổ chuyến thăm Italy, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 25/8 cho rằng thế giới cần phải tránh một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tuyên bố này của người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo ông Vương Nghị, vấn đề quan trọng là Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) tăng cường các mối quan hệ và hợp tác chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ông nhấn mạnh: "Trung Quốc chưa bao giờ muốn một cuộc chiến tranh lạnh vì cuộc chiến tranh này là một bước thụt lùi. Chúng tôi sẽ không để các nước khác làm điều này vì lợi ích riêng của họ, trong khi làm tổn hại lợi ích của những quốc gia khác".

Cũng trong chuyến thăm trên, theo phóng viên TTXVN tại Rome, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cùng ngày nói rằng quan hệ Trung Quốc và Italy đã trải qua “phép thử” dịch COVID-19. 

Phát biểu này được ông Vương Nghị đưa ra tại một cuộc họp báo chung ở Rome sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio. Theo ông Vương Nghị, sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Italy trong thời gian xảy ra dịch COVID-19 không liên quan đến chính trị cũng như không hề có sự tư lợi. 

Về phần mình, Ngoại trưởng Di Maio đánh giá Trung Quốc là "một đối tác không thể thiếu”, đồng thời cam kết tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 cũng như trong nhiều lĩnh vực khác trong tương lai. Cũng theo ông Di Maio, tại cuộc gặp trên, hai bên đã thảo luận cách thức nhằm tái khởi động các mối quan hệ đối tác kinh tế cơ bản.

Ông Vương Nghị đang trong chuyến công du đến 5 nước châu Âu với Italy là chặng dừng chân đầu tiên. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Ngự Bình (TTXVN)
Đại sứ Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang châm ngòi cho cuộc Chiến tranh Lạnh mới
Đại sứ Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang châm ngòi cho cuộc Chiến tranh Lạnh mới

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh ngày 30/7 tuyên bố Mỹ đang cố gắng châm ngòi một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc do chính quyền Washington đang tìm kiếm một "nạn nhân" để đổ lỗi trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN