Bộ trưởng Đức: Mô hình kinh doanh phụ thuộc khí đốt của Nga đã sụp đổ

Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức Robert Habeck cho rằng nước này đã bắt đầu phải chấp nhận thực tế khó khăn sau nhiều năm sử dụng năng lượng giá rẻ của Nga. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Robert Habeck. Ảnh: Getty Images

Phát biểu tại cuộc họp ngày 15/8, Bộ trưởng Robert Habeck tuyên bố mô hình kinh doanh của Đức dựa vào nguồn năng lượng giá rẻ nhập khẩu từ Nga sẽ không bao giờ quay trở lại. 

Những bình luận của ông Habeck được đưa ra sau khi ông công bố về một loại thuế khí đốt tự nhiên đặc biệt, nhằm phân bổ lại tác động của tình trạng thiếu hụt năng lượng giữa các công ty và người dân nói chung.

“Đức đã phát triển một mô hình kinh doanh chủ yếu dựa trên nguồn khí đốt giá rẻ của Nga. Mô hình này đã thất bại và nó sẽ không quay trở lại, ông Habeck nói với các phóng viên tại Berlin.

Theo ông Habeck, vì nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu bị gián đoạn nên Đức cần phải giải cứu các công ty đang gặp khó khăn với tư cách là nền kinh tế quốc gia. Nếu không, thị trường năng lượng Đức sẽ sụp đổ, cùng với nó là phần lớn của thị trường năng lượng châu Âu. 

Hôm 15/8, hiệp hội các nhà khai thác đường ống dẫn khí đốt ở Đức đã quyết định áp đặt mức thuế 2,4 cent cho mỗi kilowatt giờ, có hiệu lực từ tháng 10/2022 đến tháng 4/2023. Theo ước tính của hãng tin Reuters, mức thuế này tương đương với việc một hộ gia đình cần nộp 600 USD mỗi năm.

Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức thông báo cho đến nay đã có 12 công ty nhập khẩu khí đốt nộp đơn xin cứu trợ và sẽ được giải ngân khoảng 34,7 tỷ USD.

Đức lâu nay vẫn phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga để cung cấp nhiên liệu cho ngành sản xuất nội địa. Mô hình này liên tiếp chịu tác động trong vài năm qua do bị ảnh hưởng bởi chương trình nghị sự chống biến đổi khí hậu, cũng như các gói cấm vận nhằm vào Moskva liên quan đến tình hình tại Ukraine. 

Nga cam kết hoàn thành tất cả các hợp đồng khí đốt còn tồn đọng, nhưng Đức lại không thực hiện các cam kết dài hạn, một phần do lo ngại về môi trường. Động thái trên đã khiến Berlin phải chịu mức giá tăng chóng mặt trên thị trường giao ngay. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Đức đình chỉ hầu hết hoạt động quân sự tại Mali
Đức đình chỉ hầu hết hoạt động quân sự tại Mali

Ngày 12/8, Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố đình chỉ hầu hết hoạt động quân sự của nước này ở Mali sau khi chính phủ do quân đội địa phương lãnh đạo từ chối cho phép phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc bay qua không phận quốc gia Tây Phi này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN