Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên thiệt mạng trong chiến dịch 'Mùa xuân Hòa bình' ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/10 cho biết quân đội nước này đã có binh sĩ đầu tiên thiệt mạng trong chiến dịch quân sự "Mùa xuân Hòa bình" nhằm vào các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Ảnh: Al-Jazeera

Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong lúc đang làm nhiệm vụ tại Syria và đây là người lính đầu tiên thiệt mạng kể từ khi Ankara phát động chiến dịch quân sự "Mùa xuân Hòa bình" tấn công lực lượng người Kurd tại Đông Bắc Syria.

Theo nguồn tin trên, còn có 3 binh sĩ khác bị thương song bộ này không cung cấp thêm chi tiết.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), ngày 10/10, máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích mới. Giao tranh nổ ra ở một vài địa điểm, trong đó tập trung chủ yếu ở Tal Abyad, một trong những thị trấn chính do người Kurd kiểm soát.

Đụng độ cũng xuất hiện tại Ras Al-Ain, một thị trấn khác cũng thuộc vùng Đông Bắc Syria do Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) nắm giữ. Hai thị trấn trên, nơi các bộ tộc Arab chiếm phần lớn dân cư, là mục tiêu chính trong chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đánh đuổi lực lượng người Kurd đang kiểm soát khu vực này, nơi mà Ankara tuyên bố muốn thiết lập cái gọi là "vùng an toàn".

Cũng theo thông tin của SOHR, đến nay ít nhất 29 tay súng và 10 dân thường đã bị thiệt mạng kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công người Kurd tại Syria. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông tin, tới ngày 11/10, đã có 177 tay súng người Kurd đã bị tiêu diệt, trong đó 49 tay súng thiệt mạng trong đêm 10/10, rạng sáng 11/10. Theo Ủy ban Cứu trợ Quốc tế, 64.000 người ở Syria đã phải đi sơ tán.

Chú thích ảnh
Người dân tại Đông Bắc Syria bỏ chạy khỏi vùng chiến sự. Ảnh: Mirror

Ngày 10/10, Phó phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết nhiều cơ quan của LHQ đang tìm cách tiếp cận hỗ trợ nhân đạo cho hàng chục nghìn người chạy trốn xung đột ở Đông Bắc Syria.

Người phát ngôn Farhan Haq cho hay Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã cảnh báo dân thường tại khu vực này đang chịu nhiều nguy hiểm, trong khi tình hình ngày càng xấu vì thời tiết lạnh giá sắp tác động tới toàn khu vực. Cùng với đó là chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria gây ra nhiều nguy cơ cho người dân. UNHCR nhấn mạnh cần phải tiếp cận nhân đạo để giúp đỡ những người dân mới bị mất nhà cửa trong chiến dịch của Ankara.

Giám đốc điều hành của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Henrietta Fore kêu gọi tất cả các bên bảo vệ trẻ em và các cơ sở vật chất dân sự phục vụ trẻ nhỏ, theo đúng luật nhân đạo quốc tế. UNICEF cũng kêu gọi tiếp cận những người cần giúp đỡ, đồng thời cảnh báo chiến sự trong khu vực tác động nghiêm trọng tới hoạt động của các nhân viên cứu trợ nhân đạo, hỗ trợ và bảo vệ hàng nghìn trẻ em trai và gái trong khu vực.

Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ phụ trách vấn đề trẻ em và xung đột vũ trang Virginia Gamba đã kêu gọi các bên kiềm chế xung đột, đồng thời cảnh báo việc sát hại hay làm tổn thương trẻ em, tấn công trường học và bệnh viện, cũng như tuyển mộ và sử dụng trẻ em là một trong những việc làm vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em tại Syria.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Vai trò của Nga khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công Đông Bắc Syria
Vai trò của Nga khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công Đông Bắc Syria

Kênh CNN cho rằng khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hiện diện tại biên giới Syria và Mỹ rút quân khỏi Đông Bắc quốc gia Trung Đông này thì Nga sẽ giữ vai trò có tiếng nói quan trọng hơn với các bên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN