Bill Gates đặt dấu hỏi về uy tín của FDA trong phê chuẩn vaccine COVID-19

Tỉ phú, nhà hoạt động thiện nguyện Bill Gates cho rằng sức ép chính trị có thể khiến FDA, CDC đánh mất uy tín của mình.

Chú thích ảnh
Tỷ phú Bill Gates tại một sự kiện ở Lyon, Pháp tháng 10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cựu lãnh đạo tập đoàn Microsoft từng cho rằng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) là cơ quan y tế công hàng đầu thế giới. Nhưng giờ đây niềm tin đó không còn nữa.

Bill Gates cũng không tin tưởng vào Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). Theo ông, cả hai cơ quan này đều là nạn nhân của một chính quyền có xu hướng hạ thấp hoặc thập chí bác bỏ luận chứng khoa học và y tế cốt chỉ để theo đuổi lợi ích chính trị. 

Một ví dụ được Bill Gates lấy làm dẫn chứng là vụ Giám đốc FDA Stephen Hahn tại một cuộc họp báo do Tổng thống Trump từ chức đã phóng đại lợi ích của phương pháp huyết tương trong điều trị COVID-19, để rồi chỉ một ngày sau đó ông Hahn đã phải rút lại phát biểu của mình. 

“Chúng ta đã được thấy những tuyên bố hoàn toàn mâu thuẫn về phương pháp huyết tương. Khi ai đó buộc phải nói điều gì lạc quan thái quá, họ sẽ đi chệch đường. Uy tín của FDA đã sứt mẻ nhiều từ đó”, tỉ phú người Mỹ nói. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Tỷ phú Bill Gates: COVID-19 vừa là trở ngại, vừa là động lực cho phát triển toàn cầu
Tỷ phú Bill Gates: COVID-19 vừa là trở ngại, vừa là động lực cho phát triển toàn cầu

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã xóa mờ những tiến bộ đạt được trong thực hiện nhiều mục tiêu quan trọng như chấm dứt nghèo đói trong thập kỷ tới, nhưng chính những tác động kinh tế mà đại dịch gây ra đã chứng minh phát triển toàn cầu là điều rất cần thiết.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN