Bệnh tả xuất hiện trở lại tại Haiti, ít nhất 7 người tử vong

Giới chức Haiti ngày 2/10 thông báo bệnh tả đã xuất hiện trở lại tại quốc gia này sau 3 năm, theo đó ghi nhận một số ca tử vong do bệnh này. 

Chú thích ảnh
Bệnh nhân mắc bệnh tả được điều trj tại bệnh viện ở Jeremie, tây nam Haiti. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng Giám đốc Y tế Laure Adrien cho biết đã có ít nhất 7 người tử vong vì bệnh tả tại Haiti, song cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc thu thập thông tin từ các bệnh viện và cơ sở y tế. 

Trước đó, Bộ Y tế Haiti thông báo đã ghi nhận 1 ca mắc bệnh tả tại khu vực thủ đô Port-au-Prince và một số ca nghi mắc tại thị trấn Cite Soleil lân cận. Bộ trên cho biết đang thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa sự lây lan của virus, trong đó làm rõ các trường hợp nghi mắc bệnh, đồng thời kêu gọi người dân tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh. 

Đợt bùng phát dịch tả năm 2010 tại Haiti đã khiến khoảng 10.000 người tử vong. Những ca mắc bệnh tả ghi nhận lần gần đây nhất tại quốc gia này là vào năm 2019. Năm 2020, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) tuyên bố Haiti đã qua 1 năm không ghi nhận ca bệnh tả nào. 

Haiti hiện đang đối mặt với một loạt bất ổn về kinh tế-xã hội trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao. Nguồn cung nhiên liệu bị gián đoạn khiến nhiều bệnh viện đã phải đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động do thiếu điện, trong khi người dân không thể sử dụng các phương tiện đi lại cơ bản.

Caribbean Bottling Company - nhà cung cấp nước đóng chai chính tại Haiti thông báo đã tạm ngừng sản xuất và phân phối nước do không đủ nhiên liệu, trong khi việc đảm bảo nguồn nước sạch rất quan trọng trong ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tả.

Ngày 30/9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Tính đến cuối tháng 9, đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.

Bệnh tả do phẩy khuẩn tả Vibrio cholerae gây ra, lây truyền theo đ­ường tiêu hoá qua thức ăn và nước uống bị nhiễm khuẩn. Bệnh này có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh và duy trì bổ sung nước cho cơ thể, song có thể gây tử vong chỉ trong vài giờ nếu không được điều trị kịp thời.

Hoàng Châu (TTXVN)
Động đất ở Haiti gây nhiều thiệt hại về người và tài sản
Động đất ở Haiti gây nhiều thiệt hại về người và tài sản

Một trận động đất có độ lớn 5,3 đã làm rung chuyển khu vực Tây Nam của Haiti vào buổi sáng 24/1 (theo giờ địa phương), khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN