Bắt giữ thêm 31 người sử dụng ứng dụng ByLock liên quan Giáo sĩ Gulen

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, truyền thông Trung Đông ngày 21/3 đưa tin, 31 người đã bị bắt giữ tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh ByLock, vốn bị chính quyền nước này coi là bằng chứng liên quan phong trào của Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen.

Chú thích ảnh
Cảnh sát bắt giữ các phần tử tình nghi liên quan tới giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen tại thành phố Kayseri, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/4/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Giáo sĩ Gulen, hiện lưu vong tại Mỹ, là chủ mưu cuộc đảo chính bất thành diễn ra ngày 15/7/2016 và coi những người ủng hộ ông này là khủng bố.

Trong cuộc điều tra mới nhất đối với những người ủng hộ phong trào này, 51 nghi phạm đã bị Thổ Nhĩ Kỳ tạm giữ, trong đó 31 người bị bắt giữ với cáo buộc sử dụng ứng dụng ByLock. Cho đến nay, hàng chục nghìn người đã bị bắt giữ và kết án tù với cáo buộc liên quan tới cuộc đảo chính và chủ nghĩa khủng bố.  

Chiến dịch trấn áp mạnh tay của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự phản đối từ các đồng minh phương Tây. Tuy nhiên, Ankara luôn khẳng định việc triển khai những chiến dịch này là cần thiết trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Ứng dụng ByLock, từng phổ biến rộng rãi trên mạng, được coi là công cụ giao tiếp bí mật giữa những người ủng hộ cuộc đảo chính bất thành hồi năm 2016, cho dù không có bằng chứng rõ ràng rằng các tin nhắn trên ByLock có liên quan tới cuộc đảo chính này.  

Việt Khoa (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bắt giữ hàng trăm nghi can có liên quan tới giáo sĩ Gulen
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bắt giữ hàng trăm nghi can có liên quan tới giáo sĩ Gulen

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh bắt giữ 295 sĩ quan quân đội với cáo buộc những đối tượng này có liên quan đến mạng lưới của Giáo sĩ Fethullah Gulen - người đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN