Bão Remal là cơn bão kéo dài nhất trong lịch sử Bangladesh

Ngày 28/5, các chuyên gia thời tiết tại Bangladesh đã nhận định cơn bão Remal là một trong những cơn bão được hình thành nhanh nhất và kéo dài lâu nhất mà nước này từng trải qua, với nguyên nhân chính là do biến đổi khí hậu.

Tối 26/5, bão Remal đã đổ bộ vào Bangladesh và nước láng giềng Ấn Độ, gây tàn phá trên diện rộng. Cơn bão đã phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và gây ra lũ lụt trên diện rộng ở cả hai nước. Giám đốc Cơ quan Khí tượng Bangladesh, ông Azizur Rahman cho biết, nếu xét về thời gian tồn tại trên đất liền, bão Remal đã đổ bộ Bangladesh với thời gian lên tới 36 tiếng đồng hồ, vượt qua thời gian của bão Aila hồi năm 2009 với 34 tiếng.

Tần suất và cường độ của các cơn bão đi kèm lốc xoáy đang ngày càng tăng trong thời gian gần đây. Số lượng siêu bão đổ bộ vào bờ biển đông dân cư của Bangladesh đã tăng mạnh, từ một cơn bão mỗi năm lên tới 3 cơn, do tác động của biến đổi khí hậu. Những cơn bão này thường di chuyển với tốc độ chậm và kéo dài hơn, do đó gây ra sức tàn phá lớn hơn.

Theo ông Rahman, bão Remal được hình thành với tốc độ khá nhanh, khi chuyển từ hệ thống áp suất sang lốc xoáy nghiêm trọng chỉ trong 3 ngày, trong khi lốc xoáy thường mất khoảng 7-8 ngày hơn để hình thành. Lượng mưa được ghi nhận cũng ở mức cao, với một số thành phố báo cáo lượng mưa ít nhất lên tới 200 mm.

Bất chấp tác động tàn khốc của bão Remal, những tiến bộ trong quy trình dự báo và sơ tán đã làm giảm đáng kể số người thiệt mạng. Tại Bangladesh, lốc xoáy đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 15 người, chủ yếu do chết đuối, sập công trình và cây đổ. Ngoài ra, ba trường hợp tử vong khác cũng đã được báo cáo ở thủ đô Dhaka do điện giật, dây điện rơi xuống trong cơn bão. Tại Ấn Độ, 6 trường hợp tử vong đã được báo cáo ở Tây Bengal.

Linh Tô (TTXVN)
Mỹ: Ít nhất 19 người thiệt mạng do giông bão
Mỹ: Ít nhất 19 người thiệt mạng do giông bão

Tính đến sáng 27/5 (theo giờ địa phương), giông bão gây lốc xoáy quét qua vùng đồng bằng và Cao nguyên Ozark ở miền Nam nước Mỹ đã khiến ít nhất 19 người thiệt mạng tại 4 bang và phá hủy hàng trăm căn nhà. Trong khi đó, các chuyên gia thời tiết cảnh báo nguy cơ thời tiết diễn biến phức tạp hơn nữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN