Australia: Việc làm là trọng tâm của kế hoạch phát triển kinh tế

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 12/4 đã đặt vấn đề việc làm trở thành trọng tâm trong chiến dịch tranh cử sắp tới, theo đó cam kết tạo ra 1,3 triệu việc làm trong 5 năm tới. 

Chú thích ảnh
Đóng gói quả anh đào tại một nhà máy ở Young, Australia. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Morrison khẳng định đưa việc làm về mức trước đại dịch là trọng tâm chính trong kế hoạch về một nền kinh tế mạnh hơn. Ông nêu rõ bất chấp cháy rừng, lũ lụt, đại dịch, suy thoái toàn cầu và hiện là cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, chính phủ nước này đã nỗ lực đưa tỷ lệ thất nghiệp giảm từ mức 5,7% khi Công đảng thôi nắm quyền vào năm 2013 xuống còn 4%, mức thấp kỷ lục trong 13 năm qua. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg nhấn mạnh người dân sẽ được chứng kiến số việc làm tăng lên. 

Một số nhà phân tích dự đoán tỷ lệ thất nghiệp của Australia sẽ giảm xuống còn 3%, lần đầu tiên kể từ đầu những năm 1970. Tiền lương sẽ tăng nhanh nhưng không đủ để vượt qua lạm phát, nghĩa là thu nhập thực tế có thể giảm trong năm 2022. Để làm yên lòng cử tri, chính phủ của Thủ tướng Morrison đã đưa ra nhiều biện pháp, trong đó có việc giảm thuế cho 10 triệu người có thu nhập thấp và trung bình, cắt giảm tạm thời thuế nhiên liệu.

Trong khi đó, sau hơn 16 tháng duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,1%, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA tức ngân hàng trung ương) đã báo hiệu có khả năng sẽ bắt đầu tăng lãi suất kể từ tháng 6/2022. Thông báo do RBA đưa ra sau cuộc họp mới đây cho biết lãi suất cơ bản vẫn được giữ nguyên, cho dù có những lo ngại gia tăng xung quanh việc giá cả hàng hóa tăng cao, dẫn tới lạm phát tăng. Tuy nhiên, cơ quan này cũng phát đi tín hiệu sẽ xem xét nâng lãi suất, sau khi Hội đồng quản trị có thêm các số liệu quan trọng về lạm phát và sự gia tăng chi phí lao động.

Nhà kinh tế trưởng Shane Oliver của AMP Capital nhận định RBA đang dần mở đường cho kế hoạch tăng lãi suất, trong khi ông Ben Jarman thuộc JPMorgan nói RBA rõ ràng đang phát đi tín hiệu về một chu kỳ tăng lãi suất mới, kể từ lần cuối cùng vào tháng 11/2010.

Lê Minh/TTXVN ( Theo AFP)
Chi phí sinh hoạt là nội dung trọng tâm của chiến dịch bầu cử tại Australia
Chi phí sinh hoạt là nội dung trọng tâm của chiến dịch bầu cử tại Australia

Liên minh đảng Tự do – Quốc gia và Công đảng Australia đã chính thức bước vào chiến dịch vận động bầu cử kéo dài 6 tuần, sau khi Thủ tướng Scott Morrison công bố ngày 21/5 sẽ là ngày bầu cử liên bang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN