Australia sẵn sàng cho việc sản xuất vaccine ngừa COVID-19 trong 6 tháng tới

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 7/9 công bố các thỏa thuận mới về quyền tiếp cận với hai trong số các ứng cử viên vaccine ngừa COVID-19 hứa hẹn nhất đang được thử nghiệm lâm sàng để đảm bảo nước này có thể có vaccine trong vòng 6 tháng tới.

Chú thích ảnh
Nghiên cứu bào chế vaccine phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm Trường đại học Queensland, Australia. Ảnh: AP/TTXVN

Nếu các thử nghiệm lâm sàng cho kết quả thành công, hầu hết số liều vaccine này sẽ được sản xuất ở trong nước, tại thành phố Melbourne, với khả năng 3,8 triệu liều vaccine Oxford sẽ được sản xuất sớm ngay trong 2 tháng đầu năm 2021. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Australia đưa một thời hạn khả thi cho việc tiếp cận với vaccine ngừa COVID-19 ở nước này.

Thủ tướng Morrison cho biết với các thỏa thuận sản xuất và cung ứng trên, nếu các thử nghiệm giai đoạn cuối thành công, Australia sẽ là một trong những nước đầu tiên trên thế giới có vaccine ngừa COVID-19 và người dân Australia sẽ được tiêm chủng miễn phí vào năm 2021. Vaccine Oxford/AstraZeneca hiện được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba trên 30.000 người. Cho đến nay, loại vaccine này đã tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, và không có lo ngại về an toàn đáng kể.

Các thử nghiệm dự kiến sẽ tiếp tục vào năm 2021, trong khi đơn xin phê duyệt vaccine có thể sẽ được nộp vào quý III/2020. Trong khi đó, Đại học Queensland mới đây cho biết các thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy vaccine do trường phát triển đã có hiệu quả trên động vật. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đã bắt đầu ở thành phố Brisbane trong tháng 7/2020.

Cả 2 loại vaccine này có thể cần được tiêm 2 liều cho mỗi người: liều ban đầu và liều nhắc lại. Và cả 2 liều sẽ cần được chứng minh là an toàn và đáp ứng tất cả yêu cầu quy định trước khi được sử dụng đại trà. Nếu cả hai ứng cử viên vaccine trên đều thành công, Australia sẽ có khoảng 30 triệu liều dự phòng để cung cấp cho 15 triệu người ở các nước láng giềng Thái Bình Dương và các đối tác Đông Nam Á.

Bộ trưởng Bộ Y tế Greg Hunt cho biết vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả sẽ là “nền tảng cho sự an toàn của người dân và cả đất nước”. Tuy nhiên, ông cho biết việc tiêm chủng vaccine không phải là bắt buộc và  những liều vaccine đầu tiên sẽ được tiêm cho những đối tượng dễ bị tổn thương và nhân viên y tế tuyến đầu.

Nguyễn Minh (PV TTXVN tại Sydney)
WHO sẽ không phê chuẩn vaccine chưa đáp ứng tiêu chí an toàn và hiệu quả
WHO sẽ không phê chuẩn vaccine chưa đáp ứng tiêu chí an toàn và hiệu quả

Ngày 4/9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh sẽ không phê chuẩn một vaccine nào chưa chứng minh được độ an toàn và hiệu quả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN