Australia gây tranh cãi vì bắn chết hàng loạt chó để ngăn COVID-19 lây lan

Một chính quyền địa phương ở Australia đang phải đối mặt với cuộc điều tra vì bắn chết hàng loạt chó để ngăn virus SARS-CoV-2 lây lan.

Chú thích ảnh
Một con chó tại trạm cứu hộ động vật. Ảnh: iStock

Theo trang Fox News, Hội đồng Bourke Shire ở Orana, vùng nông thôn của bang New South Wales, đã yêu cầu bắn chết nhiều con chó trong các trạm cứu hộ động vật để "ngăn nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2". Hội đồng này giải thích rằng việc bắn chết những con chó bị nhốt sau khi được giải cứu nhằm ngăn các tình nguyện viên của trạm cứu hộ động vật ở thành phố Cobar đến khu vực này để thu gom chúng, giúp phòng ngừa lây lan COVID-19 tại địa phương. Cobar nằm cách Bourke Shire khoảng 260 km.

Văn phòng Chính quyền địa phương (OLG) đang điều tra sự việc và đánh giá liệu hành vi này có vi phạm luật chống đối xử tàn nhẫn với động vật hay không.

Theo tờ Sydney Morning Herald, người phát ngôn của OLG tuyên bố: “OLG được thông báo Hội đồng Bourke Shire đã quyết định thực hiện hành động này để bảo vệ nhân viên và cộng đồng của họ, bao gồm các nhóm thổ dân dễ bị tổn thương, khỏi nguy cơ lây nhiễm COVID-19”.

Theo nguồn tin, trung tâm cứu hộ động vật bị bỏ rơi đã triển khai các biện pháp an toàn phòng dịch COVID-19 tại chỗ. Các nhóm bảo vệ quyền động vật địa phương rất đau lòng trước hành động này. Họ đã kêu gọi một cuộc điều tra khẩn cấp, trong đó một nhóm nói rằng họ hoàn toàn bác bỏ những lời giải thích của hội đồng.

"Chúng tôi vô cùng đau lòng và bàng hoàng trước hành động nhẫn tâm này. Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ những lời biện minh không thể chấp nhận được của hội đồng cho rằng vụ bắn chết những con chó được thực hiện theo kế hoạch phòng chống COVID-19", nhà vận động quyền động vật Lisa Ryan cho biết.

Australia đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới tăng cao nhất từ trước đến nay, với 914 trường hợp mới trong ngày 22/8, nâng tổng số trường hợp mắc COVID-19 của nước này lên trên 44.000 ca. Tuy nhiên, Thủ tướng Scott Morrison đã hối thúc chính quyền các bang và vùng lãnh thổ bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế khi 70% dân số trưởng thành đã tiêm phòng đầy đủ.

Tính đến ngày 22/8, khoảng 50% dân số Australia ở các bang New South Wales, Victoria và Vùng lãnh thủ thủ đô Australia (ACT) vẫn đang trong giai đoạn phong tỏa vì dịch COVID-19.

Hải Vân/Báo Tin tức
Trung Quốc cảnh báo nguy cơ không khí luân chuyển giữa các toà nhà mang virus SARS-CoV-2
Trung Quốc cảnh báo nguy cơ không khí luân chuyển giữa các toà nhà mang virus SARS-CoV-2

Nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc đã gióng hồi chuông cảnh báo đối với nguy cơ lây truyền bệnh COVID-19 qua hạt sol khí giữa các toà nhà được làm nơi cách ly song gần sát nhau. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN