Ấn Độ tặng Nga 3 tiêm kích từ thời Liên Xô

Ấn Độ tặng Nga 3 tiêm kích MiG-21 tượng trưng cho sự cảm kích của New Delhi với Moskva.

Theo tờ The Hindu, Ấn Độ sẽ tặng 3 máy bay tiêm kích MiG-21 cho Nga trong cuộc họp thường niên giữa Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại New Delhi trong tuần đầu tháng 10.

Chú thích ảnh
Một quân nhân Ấn Độ bên chiếc MiG-21. Ảnh: Reuters

Theo tờ The Hindu, 3 tiêm kích MiG-21 này được coi là biểu tượng cho mối quan hệ đối tác giữa Nga và Ấn Độ, vốn trải qua thử thách trong thời gian gần đây do điều kiện địa chính trị có thay đổi.

MiG-21 là chiến đấu cơ đầu tiên Ấn Độ mua từ một quốc gia ngoài phương Tây. Theo thỏa thuận đột phá về quân sự đạt được trong thập niên 60 của thế kỷ trước, Ấn Độ trang bị MiG-21 và gửi các phi công đến Liên Xô trước đây để học điều khiển. Liên Xô đã chuyển giao những tiêm kích MiG-21 đầu tiên cho Ấn Độ từ năm 1963.

Kênh RT (Nga) cho biết hiện tại lực lượng Không quân Ấn Độ vẫn sở hữu khoảng 120 chiếc MiG-21 nhưng dự kiến trong những năm tới các tiêm kích “cao tuổi” này sẽ lần lượt cho ngừng hoạt động. Liên Xô đã phát triển những chiếc tiêm kích MiG-21 từ thập niên 50 của thế kỷ trước và cho ra lò được 12.000 chiếc.

Hợp tác quân sự giữa Nga và Ấn Độ đã trải qua nhiều thăng trầm trong những thập niên gần đây. Một ví dụ điển hình là khi Ấn Độ ngỏ ý muốn mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, ngay lập tức Washington đã gây sức ép đối với New Delhi.

Mỹ cảnh báo sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào mua những hệ thống vũ khí tân tiến của Nga. Ngày 20/9, Washington đã áp lệnh trừng phạt lên quân đội Trung Quốc do lực lượng này mua Su-35 và S-400 Nga.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Iran in khẩu hiệu đe dọa Mỹ, Israel lên loạt tên lửa nã xuống Syria
Iran in khẩu hiệu đe dọa Mỹ, Israel lên loạt tên lửa nã xuống Syria

Hành động Iran phóng tên lửa tấn công dữ dội khủng bố ở miền Bắc Syria trả đũa vụ xả súng lễ diễu binh ở Ahvaz được cho là nhằm gửi lời cảnh báo tới Mỹ, Israel và Saudi Arabia với những câu khẩu hiệu in ngay trên thân tên lửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN