Ấn Độ ghi nhận ngày nhiều ca COVID-19 tử vong nhất kể từ đầu dịch

Ngày 10/6, Ấn Độ đã ghi nhận 6.148 ca tử vong vì COVID-19, là kỷ lục thế giới kể từ khi đại dịch bùng phát và trở thành quốc gia có số ca tử vong/1 ngày cao nhất.

Chú thích ảnh
Số ca tử vong tăng vọt tại Ấn Độ. Ảnh: Straitstimes

Reuters đưa tin con số tử vong trong 1 ngày qua tại Ấn Độ tăng vọt, sau khi các bang lớn ở miền đông nước này công bố lại các số liệu về dịch COVID-19, theo đó ghi nhận rất nhiều bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 tử vong tại nhà hoặc trong các bệnh viện tư nhân. Số nạn nhân tử vong này trước đó đã không được thống kê.

Ví dụ, tại một trong những bang nghèo nhất của Ấn Độ là Bilhar, nhà chức trách ngày 10/6 đã điều chỉnh lại số ca tử vong vì COVID-19 từ 5.400 ca lên trên 9.400 ca.

Theo yêu cầu của Tòa án Cấp cao Patna, chính quyền bang Bihar đã kiểm lại số liệu ca tử vong và mắc mới COVID-19 tại bang này. Kết quả là số ca tử vong tăng tới 72,84%.

Kể từ khi đại dịch bùng phát cuối tháng 11/2019 tới nay, Mỹ vẫn giữ kỷ lục là quốc gia ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao nhất với 5.444 trường hợp vào ngày 12/2.

Bên cạnh đó, số ca nhiễm COVID-19 mới tại nước này tiếp tục ở dưới ngưỡng 100.000 ca/ngày trong ngày thứ 3 liên tiếp với 94.000 ca được ghi nhận trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm lên 29,18 triệu ca. Tỷ lệ xét nghiệm dương tính tiếp tục giảm xuống còn 4,69% trong ngày thứ 3 liên tiếp ở dưới ngưỡng 5%.

Hội đồng nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) thông báo tính đến ngày 10/6, Ấn Độ đã tiến hành tổng cộng 372,2 triệu lượt xét nghiệm COVID-19, tăng thêm 2 triệu lượt so với một ngày trước đó. Đến nay, nước này đã tiêm tổng cộng 242,72 triệu lượt vaccine phòng COVID-19, trong đó có 3,37 triệu liều trong ngày 9/6.

Các chuyên gia cảnh báo các biến thể của virus SARS CoV-2 là nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng cao tại Ấn Độ nên chính phủ nước này cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng để ngăn ngừa nguy cơ virus đột biến liên tục.

Chính phủ Ấn Độ trước đó đã đặt mua 250 triệu liều vaccine Covishield và 190 triệu liều vaccine Covaxin, và số vaccine phòng COVID-19 này sẽ được cung cấp bắt đầu từ nay cho đến tháng 12/2021. Đây là tuyên bố ngày 8/6 của ông V.K. Paul, thành viên Ủy ban cải cách thể chế quốc gia (Niti Ayog), cơ quan tư vấn chính sách công của Chính phủ Ấn Độ.

Ông V.K. Paul cho biết, chính phủ đã tạm ứng 30% cho Viện Huyết thanh Ấn Độ và công ty dược phẩm Bharat Biotech để mua hai loại vaccine ngừa COVID-19 nói trên. Ngoài ra, chính phủ cũng đã đặt mua 300 triệu liều vaccine của Biological E, dự kiến được cung cấp vào tháng 9 tới. Đây là lần đầu tiên Ấn Độ đặt hàng với một nhà sản xuất vaccine trước khi sản phẩm được cơ quan quản lý cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA).

Chú thích ảnh
Chính phủ Ấn Độ nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Ảnh: VCCircle

Ngày 7/6, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định mở cửa trở lại các thành phố lớn, trong bối cảnh có vẻ như quốc gia Nam Á này đã đi qua đỉnh dịch COVID-19, vốn diễn ra vào tháng 3 và tháng 4.

Theo Reuters, hàng đoàn dài xe buýt đã nối lại hoạt động vận tải hành khách ở trung tâm tài chính Mumbai hay New Delhi. Trên trang mạng cá nhân Twitter, Thủ hiến New Delhi, ông Arvind Kejriwal, cho hay: “Chúng tôi phải bảo vệ người dân, tránh để bị lây nhiễm dịch bệnh, song cũng phải đưa nền kinh tế trở lại”.

Chính quyền New Delhi đã cho phép một nửa số cửa hàng tại thành phố này mở cửa vào những ngày lẻ và những ngày được đánh số trong tháng. Đây là nỗ lực nhằm hạn chế người dân tập trung quá đông người, song vẫn cho phép các văn phòng và hệ thống tàu điện ngầm ở New Delhi hoạt động với 50% công suất.

Dù vậy, tâm lý lo ngại không phải đã hết, nên một số qui định hạn chế vẫn được duy trì, như việc cấm thực khách ăn tối tại các nhà hàng; các rạp chiếu phim, nhà hát, phòng tập gym vẫn phải hạn chế hoạt động và sẽ mở cửa từng bước.

Tại bang miền tây Maharashtra, nhà chức trách đã cho phép các doanh nghiệp mở cửa hoạt động tới chiều muộn, nhân viên làm việc với quân số một nửa. Các trung tâm tập thể thao, cửa hàng trưng bày, tiệm làm đẹp, rạp hát và trung tâm mua sắm thì vẫn phải đóng cửa.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
COVID-19 tới 6 giờ 10/6: Mỹ có thể tặng các nước 500 triệu liều vaccine; Số ca tử vong lại tăng vọt ở Ấn Độ
COVID-19 tới 6 giờ 10/6: Mỹ có thể tặng các nước 500 triệu liều vaccine; Số ca tử vong lại tăng vọt ở Ấn Độ

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 361.321 trường hợp mắc COVID-19 và 398.624 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt ngưỡng 175 triệu ca bệnh, trong đó trên 3,77 triệu người không qua khỏi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN