Ai Cập chỉ trích dự luật của Israel về Jerusalem

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zaid ngày 3/1 tuyên bố cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Israel về "dự luật Jerusalem thống nhất" đã vi phạm các nghị quyết quốc tế liên quan tới thành phố tranh chấp này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zaid. Ảnh: Ahram Online/TTXVN

Phát biểu với hãng thông tấn MENA, ông Zaid nêu rõ cuộc bỏ phiếu "vi phạm sự công nhận pháp lý của quốc tế đối với Jerusalem như một thành phố bị chiếm đóng". Ông Zaid cũng cho biết dự luật là một trở ngại đối với tiến trình hòa bình giữa Palestine và Israel, đồng thời cũng cản trở việc đạt được một giải pháp công bằng cho cuộc xung đột kéo dài tại Trung Đông.
 
Ngày 2/1, Quốc hội Isarel đã thông qua luật sửa đổi, theo đó quy định việc từ bỏ sự kiểm soát của nước này đối với bất cứ phần đất nào thuộc Jerusalem phải được sự chấp thuận của đa số áp đảo tại Quốc hội, tức là phải được sự chấp thuận của ít nhất 80 thành viên trên tổng số 120 thành viên. Luật hiện hành quy định số phiếu tối thiểu để thông qua một đề xuất giao quyền kiểm soát phần đất thuộc Jerusalem cho "một bên nước ngoài" là 61 phiếu.

Động thái này được cho là càng làm phức tạp tình hình Trung Đông vốn đang căng thẳng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và tuyên bố sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về thành phố này. Quyết định đó đã đảo ngược chính sách được chính quyền Mỹ thực thi trong hàng chục năm qua, theo đó quy chế đối với Jerusalem phải được quyết định thông qua đàm phán với người Palestine.


Trong một diễn biến khác, Tân Hoa xã ngày 3/1 đưa tin ngoại trưởng 6 nước Arab bao gồm Jordan, Ai Cập, Palestine, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Maroc sẽ nhóm họp tại thủ đô Amman (Jordan) trong ngày 6/1 để thảo luận về tình hình căng thẳng tại Trung Đông sau quyết sách của Mỹ về Jerusalem. Cuộc họp dự kiến cũng có sự tham gia của Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit. Tại đây, các bên sẽ đánh giá những tác động từ quyết định của Tổng thống Trump cũng như bàn thảo các phương án hành động của cộng đồng Arab nhằm tìm kiếm giải pháp cho căng thẳng hiện nay.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản