Afghanistan: Hàng chục nghìn người chạy trốn cuộc tấn công dữ dội của Taliban 

Giới chức Afghanistan ngày 14/10 cho biết hàng chục nghìn người dân ở miền Nam Afghanistan đã rời bỏ nhà cửa sau nhiều ngày giao tranh dữ dội giữa Taliban và lực lượng an ninh, trong bối cảnh bạo lực tiếp tục gia tăng bất chấp các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ đánh bom do phiến quân Taliban tiến hành tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan ngày 3/10/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phiến quân Taliban đã mở một loạt cuộc tấn công vào thành phố Lashkar Gah ở tỉnh Helmand đầy bất ổn vào đêm 11/10, buộc Mỹ phải tiến hành các cuộc không kích bảo vệ lực lượng Afghanistan.

Giao tranh đã gây ra cuộc di tản của người dân địa phương, nhiều người bị nhồi nhét trên những chiếc mô tô, taxi và xe bus.

Sayed Mohammad Ramin, Giám đốc Sở tị nạn ở Helmand, cho biết hơn 5.100 gia đình gồm 30.000 người chạy trốn cuộc giao tranh. Một số gia đình vẫn sống ngoài đường phố ở Lashkar Gah vì không có lều trú ẩn.

Giới chức Afghanistan cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn tại ít nhất 4 huyện trong ngày 14/10, đồng thời khẳng định lực lượng an ninh đẩy lui các cuộc tấn công liên tiếp của Taliban trong khu vực này.

Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc tại Afghanistan cho biết hàng nghìn người bỏ chạy và kêu gọi Taliban và lực lượng an ninh áp dụng mọi biện pháp có thể để bảo vệ dân thường, kể cả mở các con đường an toàn cho những người muốn rời khỏi khu vực này. 

Helmand là nơi diễn ra chiến sự đẫm máu nhất trong cuộc chiến kéo dài 19 năm qua tại Afghanistan.

Theo thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban ký ngày 29/2 tại Qatar, Mỹ cam kết rút hết quân vào giữa năm 2021, ngược lại Taliban phải đảm bảo chấm dứt các hoạt động khủng bố, đàm phán ngừng bắn vĩnh viễn và chia sẻ quyền lực với Chính phủ Afghanistan.

Các cuộc đàm phán giữa Taliban và Chính phủ Afghanistan đã bắt đầu hồi tháng 9 vừa qua tại Doha (Qatar), tuy nhiên đến nay, đàm phán đang bị bế tắc do hai bên không thiết lập được khuôn khổ cơ bản cho đàm phán.

Thúc Anh   (TTXVN)
Hai trực thăng quân sự của Afghanistan va chạm, 9 quân nhân thiệt mạng
Hai trực thăng quân sự của Afghanistan va chạm, 9 quân nhân thiệt mạng

Bộ Quốc phòng Afghanistan và giới chức địa phương của nước này ngày 14/10 cho biết đã có 9 quân nhân thiệt mạng khi hai máy bay trực thăng của quân đội Afghanistan va chạm nhau khi đang vận chuyển những binh sĩ bị thương ở tỉnh Helmand, miền Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN