Afghanistan bắt giữ 'kẻ chủ mưu' trong vụ tấn công Đại học Kabul 

Ngày 14/11, Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh cho biết các lực lượng nước này đã bắt giữ "kẻ chủ mưu" gây ra vụ tấn công kinh hoàng tại Đại học Kabul hồi đầu tháng này khiến hàng chục người thiệt mạng. 

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Afghanistan gác tại lối vào Đại học Kabul sau vụ xả súng, ngày 2/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội Facebook, Phó Tổng thống Saleh cho biết vụ tấn công đẫm máu trên do một tay súng có tên là Adil, được mạng lưới Haqqani tuyển mộ, lên kế hoạch. Mạng lưới Haqqani là một chi nhánh của lực lượng Taliban. Hiện Adil đã bị bắt. Trong quá trình thẩm vấn, đối tượng Adil cho biết đã nhận vũ khí từ mạng lưới Haqqani để thực hiện vụ tấn công. Theo ông Saleh, vụ tấn công nhằm gây sức ép và làm mất uy tín của chính phủ. 

Phó Tổng thống Saleh cho biết thêm Adil từng học luật Hồi giáo, đến từ tỉnh Panjshir nhưng gia đình của đối tượng này sinh sống ở ngoại ô Kabul. Theo ông Saleh, Adil đã mất tích 3 năm trong khi có thông tin cho rằng đối tượng này đi huấn luyện chiến đấu. 

Trước đó, ngày 2/11, ba tay súng đã xông vào Đại học Kabul và xả súng vào các lớp học trong vài giờ khiết ít nhất 22 người thiệt mạng và 27 người khác bị thương. Những đối tượng này đã bị tiêu diệt trong lúc giao tranh với các lực lượng an ninh. Sau đó, Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận gây ra vụ xả súng đẫm máu này.

Các vụ tấn công bạo lực tại Afghanistan vẫn tiếp diễn trong bối cảnh chính phủ nước này và lực lượng Taliban tiến hành hòa đàm ở Qatar để tìm kiếm thỏa thuận giúp chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài suốt 18 năm qua tại quốc gia này.

Tiến trình hòa đàm được thực hiện theo thỏa thuận mà Mỹ và Taliban đã ký kết hồi tháng 2 vừa qua, trong đó Mỹ cam kết rút toàn bộ binh sĩ tại Afghanistan về nước vào năm 2021, đổi lại Taliban cam kết tham gia hòa đàm với chính quyền Kabul và giảm bạo lực tại quốc gia này.

Trần Quyên (TTXVN)
Liên tiếp xảy ra các vụ tấn công gây nhiều thương vong tại Afghanistan
Liên tiếp xảy ra các vụ tấn công gây nhiều thương vong tại Afghanistan

Ít nhất 4 cảnh sát đã thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong một vụ đánh bom xe xảy ra ngày 10/11 gần một trụ sở cảnh sát ở huyện Almar, tỉnh Faryab, miền Bắc Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN