4,8 triệu người nhập cư trái phép vào châu Âu trong năm 2017

Chỉ riêng trong năm 2017, đã có từ khoảng 3,9 triệu - 4,8 triệu người nhập cư bất hợp pháp sinh sống tại châu Âu, trong đó chủ yếu là các thanh niên trẻ. Con số này đã giảm nhẹ so với năm liền kề trước đó.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ Anh chặn tàu chở người di cư từ Pháp băng qua eo biển Manche. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo công bố ngày 13/11, Trung tâm nghiên cứu Pew có trụ sở tại Mỹ đánh giá các con số trên chiếm chưa đầy 1% trong tổng dân số châu Âu là hơn 500 triệu người. Pew đã tiến hành phân tích dữ liệu của Liên minh châu Âu (EU) và các nước trong Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA - gồm Thụy Sĩ, Liechtenstein, Na Uy và Iceland). Theo định nghĩa trong nghiên cứu, một người nhập cư trái phép là người nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp, những người có thẻ cư trú bị hết hạn, nằm trong diện bị trục xuất, hay tị nạn với quyết định "treo". 

Các nhà nghiên cứu Mỹ nêu rõ số người nhập cư trái phép vào châu Âu đã lên mức cao vào năm 2016 - trong khoảng 4,1 triệu người - 5,3 triệu người. Năm 2017, ước tính có 30% người nhập cư vào châu Âu là công dân các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương (tính cả Afghanistan). Nhóm lớn thứ hai (chiếm 23%) là những người tới từ các nước châu Âu không phải là thành viên EU hay EFTA. Ngoài ra, có 21% người nhập cư bất hợp pháp vào "Lục địa Già" đến từ Bắc Phi và Trung Đông, 17% là từ các nước ở khu vực Nam châu Phi và 8% là công dân các nước châu Mỹ.

Trong số các nước tiếp nhận người di cư trái phép trong năm 2017, Đức và Anh là giữ tỷ lệ cao nhất khi chiếm một nửa trong tổng số người nhập cư trái phép vào châu Âu. Italy và Pháp cũng ghi nhận một lượng lớn người nhập cư trái phép. Con số này tại Pháp có thể thấp hơn, do những người nhập cư trái phép có thể nhận được thẻ cư trú sau khi sinh sống tại đó một vài năm.

Trong khi đó, Italy là điểm dừng chân đầu tiên của nhiều người di cư di đến châu Âu theo ngả Địa Trung Hải. Việc Italy có số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp (lên tới 700.000 người) là do các nước láng giềng siết chặt kiểm soát biên giới. Theo báo cáo của Pew, tổng số người nhập cư của 4 nước này chiếm tới 70% số người nhập cư trái phép vào châu Âu.

Đa số những người nhập cư trái phép (56%) sống tại các nước châu Âu chưa đầy 5 năm tính đến năm 2017, với một nửa trong số này hiện đang đợi cơ quan chức năng sở tại xét duyệt đơn xin tị nạn. Phần lớn họ là nam giới trong độ tuổi dưới 35 nhập cư từ 5 năm trước hoặc ít hơn. Khoảng một nửa những người nhập cư là xin tị nạn, trong khi con số này tại Mỹ là 20%.

Tại Mỹ, số người nhập cư trái phép vào khoảng 10,3 triệu đến 10,7 triệu người, tương đương với 3% dân số. Đa số những người nhập cư là tới từ Mỹ Latinh và một nửa là tới từ Mexico.

Đặng Ánh
Italy và Đức cam kết giải quyết vấn đề di cư và những thách thức của EU
Italy và Đức cam kết giải quyết vấn đề di cư và những thách thức của EU

Thăm Italy ngày 11/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Giuseppe Conte, trong đó hai bên trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm như tình hình Libya, vấn đề người di cư và ngân sách của châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN