Tuần hành phản đối TPP tại Mỹ

Hàng trăm người đã tuần hành phản đối TPP trước Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ở Washington.


Tuần hành phản đối TPP tại trụ sở tập đoàn Morgan Stanley:Ngày 17/11, một cuộc tuần hành với sự tham gia của hàng trăm nhà hoạt động không đồng tình với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã diễn ra trước Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ở thủ đô Washington và trụ sở tập đoàn tài chính Morgan Stanley, một trong những thể chế tài chính lớn nhất thế giới và đã chi khoảng 10 triệu USD trong 3 năm qua để vận động hành lang cho TPP.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, những người tham gia tuần hành đã mang các biểu ngữ phản đối TPP, phong tỏa các tuyến phố xung quanh trụ sở Văn phòng Thương mại Mỹ. Họ cho rằng TPP sẽ ảnh hưởng đến việc làm của người lao động Mỹ cũng như người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ nước này. Các quan chức Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết cuộc tuần hành đã diễn ra trong hòa bình, và những người tham gia tuần hành được phép tiếp cận trụ sở Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ. Dự kiến, hoạt động này sẽ kéo dài trong 3 ngày.

Động thái này diễn ra sau khi Chính phủ Mỹ chính thức công bố toàn văn hiệp định TPP vào ngày 5/11 vừa qua. Văn kiện này đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại các nước thành viên TPP ở Atlanta, Mỹ. Theo luật về Quyền Thúc đẩy thương mại (hay còn gọi là Quyền Đàm phán nhanh – TPA) mà Tổng thống Barack Obama ký hồi mùa Hè vừa qua, Quốc hội Mỹ sẽ có 90 ngày để xem xét trước khi bỏ phiếu thông qua hoặc bác bỏ, chứ không có quyền điều chỉnh hay sửa đổi các nội dung của hiệp định.

Tổng thống Obama cũng đã bày tỏ tin tưởng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua TPP trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 11/2016.

TPP chính thức hoàn tất đàm phán vào ngày 5/10 và được xem là hiệp định thương mại thế kỷ, mang tính lịch sử và có qui mô lớn nhất trong vòng 20 năm qua. TPP có sự tham gia của 12 nước gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Trước khi chính thức có hiệu lực, TPP cần nhận được sự phê chuẩn của chính phủ và quốc hội các nước thành viên. Theo ước tính, nếu được triển khai, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

TTXVN/Tin Tức
Obama tin tưởng TPP được phê chuẩn trước khi ông mãn nhiệm
Obama tin tưởng TPP được phê chuẩn trước khi ông mãn nhiệm

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 18/11 bày tỏ tin tưởng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được Quốc hội Mỹ phê chuẩn trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 11/2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN