Quốc hội Mỹ không bỏ phiếu thông qua TPP trước bầu cử

Tờ "Washington Post" của Mỹ ngày 11/12 cho biết nghị sĩ Mitch McConnell, thủ lĩnh Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, đã tuyên bố rằng không nên trình Hiệp định thương mại tự do Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) lên quốc hội nước này để thông qua cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 11/2016.

Thượng Nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell (thứ ba, trái) trong cuộc họp báo sau phiên họp của Thượng viện ở Washington, DC. ngày 17/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn độc quyền Washington Post, nghị sĩ McConnell đã mô tả nó như là một "cú đánh mạnh" đối với chính sách tập trung vào khu vực châu Á của Tổng thống Barack Obama. Ông McConnell nêu rõ: "Nó (TPP) không nên diễn ra trước cuộc bầu cử" và Tổng thống Obama "có thể sẽ phạm một sai lầm lớn khi tìm cách tiến hành bỏ phiếu thông qua trong khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống".

Trong một phản ứng với báo cáo trên, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đã bày tỏ hy vọng rằng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua Hiệp định TPP trước cuộc bầu cử tổng thống, nói rằng "không có lý do để chúng ta cần phải đợi lâu" căn cứ những lợi ích của TPP đối với nền kinh tế Mỹ.

TTXVN/Tin Tức (Theo Kyodo)
Trung Quốc sẽ gặp “khó” vì TPP
Trung Quốc sẽ gặp “khó” vì TPP

TPP sẽ tạo ra một đối trọng lớn đối với kinh tế Trung Quốc và khiến nước này mất đi các khoản đầu tư đáng kể.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN