11:20 18/11/2020

Tây Ban Nha cho phép Johnson & Johnson thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine ngừa COVID-19

Ngày 18/11, Cơ quan Dược phẩm Tây Ban Nha (AEMPS) đã cho phép triển khai thử nghiệm giai đoạn cuối đối với vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của hãng dược phẩm Johnson & Johnson (Mỹ).

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa bệnh COVID-19 do Hãng Johnson & Johnson sản xuất tháng 9/2020. Ảnh: AP/TTXVN

Cụ thể, giai đoạn thử nghiệm thứ 3 đối với vaccine tiêm 2 liều do Johnson & Johnson sản xuất sẽ được thực hiện tại 9 bệnh viện trên khắp Tây Ban Nha với sự tham gia của các tình nguyện viên, những người có bệnh nền lẫn những người chưa có tiền sử bệnh lý. 

Các bệnh viện Tây Ban Nha tham gia thử nghiệm sẽ tuyển tình nguyện viên sớm nhất có thể, trong đó có 20% số người dưới 40 tuổi và 30% số người trên 60 tuổi. Họ sẽ được tiêm mũi đầu tiên là giả dược hoặc một liều vaccine thử nghiệm có tên gọi Ad26COV2, mũi thứ 2 tiêm vaccine thử nghiệm hoặc giả dược sau đó. Kết luận sẽ được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu vào cuối giai đoạn thử nghiệm.

Tháng 9 vừa qua, Johnson & Johnson đã bắt đầu thử nghiệm vaccine giai đoạn 2 tại Tây Ban Nha và một số nước khác. Trong giai đoạn thử nghiệm 3, sẽ có khoảng 30.000 tình nguyện viên tại 9 nước tham gia. Việc nghiên cứu vaccine tiêm 2 liều sẽ được tiến hành song song với thử nghiệm vaccine tiêm 1 liều với sự tham gia của 60.000 người từ tháng 9 vừa qua. 

Tuần trước, hai hãng dược Pfizer và BioNTech công bố vaccine thử nghiệm ngừa COVID-19 do hai hãng phối hợp phát triển đạt hiệu quả hơn 90%. Tiếp theo, hãng dược Moderna công bố vaccine thử nghiệm của hãng này hiệu quả tới 94,5%, dựa trên dữ liệu tạm thời từ một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Đặng Ánh (TTXVN)