Trên 365.000 cử tri Điện Biên phấn khởi đi bỏ phiếu

Sáng 23/5, tại hơn 1.000 khu vực bỏ phiếu thuộc 10 đơn vị huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Điện Biên đã đồng loạt diễn ra Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đúng 7 giờ ngày 23/5, những lá phiếu đầu tiên đã được các cử tri bỏ vào hòm phiếu. Thời tiết thuận lợi, nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên phấn khởi đi bỏ phiếu. Tại các điểm bỏ phiếu, các lực lượng Công an, y tế được phân công đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cũng như phòng chống dịch bệnh.

Do tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã triển khai các phương án bầu cử nhằm bảo đảm "mục tiêu kép”, vừa để Ngày Bầu cử diễn ra thành công, vừa giữ an toàn tuyệt đối cho cử tri khi đi bỏ phiếu. Tại các điểm bỏ phiếu đều có lực lượng y tế túc trực để kiểm tra thân nhiệt cho các cử tri, nếu phát hiện cử tri có dấu hiệu ho, sốt, khó thở sẽ được cách ly và thực hiện các quy trình chống dịch.

Các địa điểm bỏ phiếu tại các thôn, bản có diện tích hẹp đều được bố trí thêm bàn, ghế nhựa bên ngoài hội trường để giãn cách và để cử tri có nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, hoàn thiện phiếu. Cử tri đến bỏ phiếu đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước khi tiến hành bỏ phiếu như: giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt…

Trong kỳ bầu cử này, tỉnh Điện Biên có trên 365.000 cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu tại 1.020 khu vực bỏ phiếu thuộc 10 đơn vị huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, hơn 2.000 cử tri của tỉnh phải tiến hành bỏ phiếu tại 21 khu cách ly tập trung trong toàn tỉnh.

Tỉnh Điện Biên có 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 2 đơn vị bầu cử để bầu 6 đại biểu Quốc hội khóa XV. Toàn tỉnh có 88 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại 14 đơn vị bầu cử trên địa bàn tỉnh, bầu 52 đại biểu HĐND tỉnh. Số lượng ứng cử HĐND cấp huyện là 322 người thuộc 83 đơn vị bầu cử. Số ứng cử đại biểu HĐND cấp xã là 2.740 người ứng cử tại 800 đơn vị bầu cử. 

Đối với các khu cách ly tập trung, các khu vực dân cư đang bị phong toả, Uỷ ban bầu cử các địa phương trong tỉnh đã sử dụng hòm phiếu phụ, cán bộ làm công tác bầu cử sẽ mang hòm phiếu đến tận nơi để công dân đang cách ly được thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử.

Xuân Tư (TTXVN)
Đồng bào các dân tộc ở vùng biên Lai Châu rộn ràng đi bầu cử
Đồng bào các dân tộc ở vùng biên Lai Châu rộn ràng đi bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của cử tri cả nước đi bầu cử, ngày 23/5, hơn 274.200 cử tri đồng bào các dân tộc, tại 867 tổ bầu cử của tỉnh Lai Châu rộn ràng đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN