Thực hiện Chỉ thị số 15 trên toàn tỉnh Đắk Lắk kể từ 0 giờ ngày 21/7

Ngày 20/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã có Công văn số 6597/UBND-KGVX, yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh, kể từ 0 giờ ngày 21/7 đến hết ngày 3/8/2021.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt cho người dân Đắk Lắk tại Chốt kiểm soát dịch bệnh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Tỉnh dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, khu vui chơi trẻ em, sân vận động, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao.

Các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, được bán và phục vụ khách tại chỗ nếu bảo đảm các điều kiện phòng dịch, thực hiện nghiêm thông điệp 5K; khuyến khích hình thức “mua mang về” và dịch vụ giao hàng tận nhà....

Tính đến 18 giờ ngày 20/7, Đắk Lắk ghi nhận 34 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đặc biệt trong những ngày gần đây số ca bệnh tăng đột biến với những chuỗi lây nhiễm phức tạp.

* Chiều 20/7, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận (CDC Ninh Thuận) cho biết, sau khi ngành y tế tiến hành truy vết các trường hợp tại khu phố 12, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (nơi có chùm 3 ca bệnh số 55971, 55972 và 55973 vào chiều 19/7) đã phát hiện thêm 6 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
 Ngành y tế kiểm tra, xét nghiệm cho người dân khu phố 12, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước. Ảnh: Công Thử/TTXVN

Các trường hợp trên là Đ.T.X (nữ, sinh năm 1976), C.T.C (nữ, sinh năm 1979), Đ.T.N (nữ, sinh năm 1943), Đ.T.T.H (nữ, sinh năm 1980), C.T.V (nữ, sinh năm 1976) và C.N.T (nam, sinh năm 1972), đều ở khu phố 12, thị trấn Phước Dân và đều có quan hệ họ hàng với bệnh nhân 55971.

Để tránh lây lan dịch bệnh ra toàn khu phố, CDC Ninh Thuận và Trung tâm Y tế huyện Ninh Phước đang khẩn trương truy vết, xử lý môi trường, phun thuốc khử khuẩn xung quanh những nơi ca dương tính đang sinh sống và đã từng đến.

Ngành y tế và chính quyền huyện Ninh Phước cũng đã cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh đối với người dân sinh sống trong khu phố 12; đồng thời tiếp tục điều tra, truy vết người có tiếp xúc với các ca F1, F2 của các trường hợp trên.

Hiện, Ủy ban nhân dân thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, đã thực hiện phong tỏa khu vực cụm hộ gia đình có 9 bệnh nhân trên để bao vây, khống chế nguồn lây, khẩn cấp điều tra dịch tễ xác định nguồn lây chính.

Tính đến 17 giờ ngày 20/7, Ninh Thuận đã có 49 trường dương tính với SARS-CoV-2.     

* Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, sau khi các lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 đối với 1 trường hợp trở về từ TP Hồ Chí Minh cho kết quả dương tính. Đến chiều 20/7, kết quả PCR khẳng định mẫu bệnh phẩm của trường hợp này dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp này là nam, sinh năm 1990, ở xã Phượng Vỹ, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ). Đây là trường hợp lao động tại TP Hồ Chí Minh trở về.

Ngành y tế đã tổ chức điều tra, truy vết các trường hợp F2, F3 liên quan. 100% trường hợp F2 được cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú. Các điểm, khu vực có nguy cơ cao được phun khử khuẩn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị chỉ đạo, giao cấp xã, các lực lượng chức năng, công an xã, phường, thị trấn tăng cường giám sát di biến động người từ các tỉnh, thành phố khác đến hoặc trở về địa bàn; phát huy vai trò, hoạt động của Tổ phòng, chống COVID cộng đồng, thường xuyên cập nhật, báo cáo chính quyền xã, phường, thị trấn để tổng hợp, theo dõi và có biện pháp xử lý kịp thời...

* Ngày 20/7, Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên, Hội Sinh viên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đã phối hợp với Công ty Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, Câu lạc bộ xe bán tải địa hình Việt Nam (PVC) triển khai chương trình “Triệu lời chúc - Triệu chai tiếp sức tuyến đầu”.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã đến thăm, động viên, gửi lời cảm ơn, khích lệ tinh thần các y, bác sĩ, chiến sĩ, tình nguyện viên, lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm trực chốt, các điểm cách ly tập trung, các chốt khu vực phong tỏa tại huyện Đông Anh và huyện Sóc Sơn; đồng thời, trao tặng 200 thùng nước, 20 thùng sữa Milo, 2.500 khẩu trang cho Huyện đoàn Đông Anh và Huyện đoàn Sóc Sơn.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức còn trao tặng hơn 47.000 chai nước cùng với nhiều nhu yếu phẩm, vật phẩm tới những y, bác sĩ, tình nguyện viên, chiến sĩ… ở tuyến đầu chống dịch.

Nhằm hỗ trợ các địa phương có tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên, Hội Sinh viên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đã ủng hộ 2.000 tấm chắn giọt bắn, 20 thùng sữa, 10 thùng nước khoáng, 2.500 khẩu trang... cho Quận đoàn Hoàng Mai; chuyển 250 triệu đồng ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, các cơ sở đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động, kêu gọi đoàn viên, thanh niên chung tay hỗ trợ bà con nhân dân TP Hồ Chí Minh đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Vĩnh Phúc, Cần Thơ thực hiện quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19
Vĩnh Phúc, Cần Thơ thực hiện quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 18/7, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1948 về một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn trong tình hình mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN