Thông tin góp phần thay đổi nhận thức, cuộc sống người dân

Thực hiện Thỏa thuận phối hợp thông tin giữa TTXVN và ba Ban chỉ đạo Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam Bộ (ký ngày 23/5/2013), từ tháng 7/2013, toàn ngành TTXVN đã vào cuộc tích cực, hiệu quả; trong đó có Chuyên đề Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam Bộ trên báo Tin tức Cuối tuần và www.baotintuc.vn.

Đồng chí Trần Việt Hùng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên đánh giá: Việc báo Tin Tức (TTXVN) xây dựng thành công chuyên đề Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ trên ấn phẩm Tin tức Cuối tuần với lộ trình và nội dung thích hợp đã đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác tuyên truyền, góp phần phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước đối với các vùng đất có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng và là khu vực nhạy cảm này.

Báo Tin tức Cuối tuần đã chuyển tải nhiều thông tin về các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước đến cán bộ và nhân dân ba vùng chiến lược Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.


“Tôi hết sức hoan nghênh báo Tin tức Cuối tuần đã đăng nhiều bài viết có nội dung chuyên đề khá tốt, tập trung vào việc ổn định dân cư, giải quyết đất đai, nhà ở, việc làm, tổ chức phát triển sản xuất ở các địa bàn dân tộc và miền núi; công tác xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội; vấn đề giáo dục, đào tạo, nâng cao dân trí cho nhân dân. Qua đó, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ở 3 vùng (trong đó có vùng Tây Nguyên) đã được chuyển tải đến người đọc ngày càng rõ nét, sinh động hơn. Có thể khẳng định, sau ba năm hợp tác, trên 200 chuyên đề của Tin tức Cuối tuần thực sự là những thông tin tốt, hiệu quả”, đồng chí Trần Việt Hùng khẳng định.

Ông Vi Hữu Bình, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn cho biết: Theo Công văn số 1066/TTg-KGVX ngày 15/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp phát báo Tin tức Cuối tuần đến đối tượng là già làng, trưởng bản, người có uy tín, các đồn biên phòng trên tuyến biên giới… bà con các thôn, bản, xã đặc biệt khó khăn và xã biên giới, bộ đội biên phòng đã được đọc báo thường xuyên hơn.

Mặc dù các đối tượng thụ hưởng báo chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, nhưng việc cấp phát báo Tin tức Cuối tuần rất kịp thời; không bị thất thoát, được chính quyền đánh giá cao. Những bài viết ngắn gọn, súc tích, nhiều hình ảnh đẹp trên báo Tin Tức và báo Tin tức Cuối tuần đã giúp cho đồng bào dễ nhớ, dễ hiểu và dễ làm theo. Báo Tin Tức đã góp phần cổ vũ, động viên phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết các dân tộc, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa.

Theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ Sơn Minh Thắng, thông tin của TTXVN đã gắn liền với nhịp sống của xã hội, năng động, nhạy bén, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Thời gian tới, các đơn vị thông tin của TTXVN tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá về tiềm năng, thế mạnh vùng ĐBSCL, đưa hình ảnh tốt đẹp của vùng đất Tây Nam Bộ trù phú, giàu tiềm năng đến cả nước và bạn bè quốc tế; trong đó tiếp tục tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, các giải pháp chỉ đạo, điều hành ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, chính sách giảm nghèo bền vững để nâng cao đời sống cho nhân dân.

Các ý kiến đánh giá của lãnh đạo ba Ban chỉ đạo đều có chung quan điểm, đó là các đơn vị thông tin của TTXVN cần tiếp tục tuyên truyền về chủ trương, ổn định dân di cư tự do vùng Tây Nguyên và tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội vùng Tây Bắc, định hướng liên kết vùng ĐBSCL. Nhất là liên kết trong nông nghiệp gắn với tái cơ cấu nền nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, liên kết trong hợp tác sản xuất, chế biến và tiêu thụ 3 mặt hàng nông sản chủ lực của vùng là lúa gạo, trái cây và thủy sản cũng như tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, trữ nước ngọt để ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn... diễn ra gay gắt trong thời gian qua cũng như trong thời gian tới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Thủy (Hà Giang) đón đọc báo Tin Tức.

Chính trị viên Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu (Lào Cai) Nguyễn Trọng Mạch cho biết: Mấy năm trước đây anh em bộ đội biên phòng muốn đọc báo thì thường tranh thủ những dịp về Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh họp để đọc ở Thư viện hay mua ở Bưu điện tại thành phố Lào Cai. Bây giờ, các loại báo đã được đưa lên tận đồn, rất tiện lợi cho việc nắm bắt thông tin; đặc biệt là những thông tin mang tính định hướng có tác dụng rất tốt trong công tác tuyên truyền. Từ khi được cấp phát báo, anh em ở Đồn Biên phòng có điều kiện mở mang kiến thức, cũng như nắm bắt được tình hình phát triển kinh tế - xã hội, chính trị trong nước cũng như thế giới.

Thời gian 3 năm tuy chưa dài nhưng đã khẳng định được sự đúng đắn của chính sách cấp phát báo Tin Tức và báo Tin tức Cuối tuần miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Chính sách đã mang lại hiệu quả rất to lớn và thiết thực giúp bà con thay đổi cách nghĩ, cách làm, biết vươn lên xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho gia đình, quê hương, đồng thời có tác dụng củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

“Hiện nay, Trà Vinh có 142 ngôi chùa Khmer tọa lạc trên địa bàn 9 huyện, thành, thị xã. Đồng bào sư sãi trong tỉnh xem báo Tin tức Cuối tuần thích nhất trang “Văn hóa - Dân tộc” (nay là trang “Bản sắc - Vùng miền”), báo đã giới thiệu những gương điển hình về người tốt, việc tốt trong việc bảo tồn văn hóa dân tộc... Những chuyên mục trong báo đã giúp cho đồng bào Khmer được hiểu biết thêm về bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc anh em sinh sống trên mọi miền Tổ quốc. Mong muốn của bà con là Chính phủ tiếp tục hỗ trợ cấp phát miễn phí báo Tin Tức đến các chùa Khmer, sư sãi để chúng tôi nắm bắt thông tin, góp phần tuyên truyền đến bà con Khmer, giúp người dân nâng cao kiến thức để vận dụng vào cuộc sống”.

Hòa thượng Kim Thone, Phó Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh


Bài và ảnh: Thái Bình
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN