Sơn La phòng, chống dịch 'sớm hơn, cao hơn, nhưng không được chậm hơn'

Ngày 16/9, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Phương án vận chuyển công dân từ các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 về các địa phương tiếp nhận, quản lý.

Loại phương tiện sử dụng vận chuyển công dân từ các chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh Sơn La gồm: Xe taxi, xe hợp đồng loại 16 chỗ và 29 chỗ. Lái xe tham gia vận chuyển công dân phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ tối thiểu 3 ngày/lần. Tất cả công dân trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố phải được phân loại theo từng vùng dịch để bố trí phương tiện vận chuyển phù hợp đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Phương tiện vận chuyển công dân chở không quá 50% số ghế thiết kế của từng phương tiện. Trong đó, số lượng công dân dưới 7 người có thể bố trí xe taxi theo đề nghị của công dân; số lượng công dân vận chuyển từ 7 người trở lên bàn giao tại cùng một địa điểm do Sở Giao thông vận tải bố trí phương tiện vận chuyển; số lượng công dân vận chuyển dưới 7 người bàn giao tại cùng một địa điểm do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố chủ động bố trí phương tiện vận chuyển… Kinh phí vận chuyển do người dân đi xe tự chi trả.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

UBND tỉnh Sơn La cũng đã ban hành Kế hoạch cách ly y tế tập trung tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Theo đó, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm “sớm hơn, cao hơn nhưng không được chậm hơn, thấp hơn”, không để dịch xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt, chăm sóc, tâm lý thoải mái cho người cách ly và nâng cao nhận thức, ý thức, thái độ cũng như trách nhiệm của người dân, cán bộ cấp xã, phường, thị trấn về phòng chống dịch COVID-19.

Cơ sở cách ly phải đảm bảo về cơ sở vật chất, an toàn phòng chống cháy nổ. Người cách ly phải chấp hành nghiêm các quy định, thời gian cách ly y tế và có cam kết với chính quyền địa phương. Đối tượng áp dụng là công dân đã hoàn thành thời gian cách ly y tế tại các khu cách ly tập trung của tỉnh, huyện, trở về địa phương tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nơi cư trú và tại nhà.

Địa điểm nơi lưu trú là các khu vực được lựa chọn làm khu vực cách ly như: Nhà ở riêng lẻ, khách sạn, nhà nghỉ, nhà văn hóa, lán trại... và các địa điểm do các xã, phường, thị trấn lựa chọn. Thời gian cách ly 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Các địa điểm được chọn làm khu cách ly phải có trạm gác bảo vệ trực 24/24 giờ hàng ngày; tuyệt đối không cho phép những người không có nhiệm vụ vào cơ sở cách ly, trạm gác do lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ, y tế đảm nhiệm; đảm bảo các vật dụng chứa đựng rác thải y tế, rác thải sinh hoạt theo quy định của y tế và đảm bảo các vật tư y tế như dung dịch sát khuẩn, xà phòng rửa tay, khẩu trang.

Tùy điều kiện thực tế địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện, thành phố xây dựng các điểm cách ly, khu cách ly đảm bảo yêu cầu về y tế, môi trường, an ninh trật tự, an toàn thực phẩm… và chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về các nội dung thực hiện.

UBND tỉnh Sơn La giao UBND cấp huyện, thành phố chỉ đạo Trung tâm Y tế tổ chức hướng dẫn Trạm Y tế và UBND các xã, phường, thị trấn xem xét các điều kiện thực hiện cách ly y tế đối với công dân trở về từ vùng dịch.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La, tính từ ngày 29/4 đến sáng 16/9, địa phương đã ghi nhận 251 ca mắc COVID-19; trong đó, chủ yếu tại huyện Phù Yên với 250 ca COVID-19. Hiện tại đã có 119 ca mắc COVID-19 được điều trị khỏi bệnh và ra viện; 132 trường hợp F0 đang cách ly, điều trị tại Khu điều trị F0 huyện Phù Yên, tại cộng đồng và bệnh viện.

Nguyễn Cường (TTXVN)
Đắk Lắk bảo đảm tiêu thụ nông sản gắn với phòng, chống dịch
Đắk Lắk bảo đảm tiêu thụ nông sản gắn với phòng, chống dịch

Liên quan đến văn bản tạm dừng hoạt động kinh doanh, mua bán nông sản trên địa bàn huyện Krông Búk, Đắk Lắk khiến nông dân lo lắng, ngày 16/9, ông Hoàng Kiên Cường, Chủ tịch UBND huyện Krông Búk khẳng định: Việc tạm dừng hoạt động thu mua nông sản chỉ là tạm thời để triển khai công tác phòng, chống dịch và địa phương cũng vừa ban hành văn bản hỏa tốc cho phép các cơ sở kinh doanh mua bán nông sản trên địa bàn huyện hoạt động trở lại từ 6 giờ ngày 17/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN