Hoàn thành đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo ở huyện biên giới Mường Tè

Sáng 28/10, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Bộ Công an, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè (gọi tắt là Đề án 245).

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Lê Văn Long thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án 245. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Tại Hội nghị, ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án 245 tỉnh Lai Châu gửi lời cảm ơn đến Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; Đảng bộ - Chính quyền - Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện Đề án; biểu dương những kết quả mà lực lượng Công an, Quân sự, Bộ đội và cấp ủy, chính quyền, nhân dân huyện Mường Tè cùng với sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trực tiếp hỗ trợ người dân làm nhà đã chủ động, tích cực, cố gắng khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đã đề ra.

Đề án được triển khai không những giúp đồng bào nghèo có được ngôi nhà mới kiên cố, mà còn góp phần giúp tỉnh Lai Châu nói chung và huyện Mường Tè nói riêng sắp xếp lại một phần dân cư, giúp nhân dân định canh, định cư, ổn định cuộc sống, chăm lo sản xuất, bám đất, bám bản để cùng chung tay xây dựng quê hương và bảo vệ vững chắc đường biên, mốc giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cũng đề xuất Bộ Công an và các bộ, ban ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Lai Châu xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo tại các huyện còn khó khăn của tỉnh với tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá rách hơn”.

Đề án 245 được tỉnh Lai Châu phối hợp với Bộ Công an huy động nguồn lực từ Thành ủy, chính quyền và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh với tổng kinh phí 50 tỷ đồng để hỗ trợ làm mới và sửa chữa 1.062 căn nhà; giao các cơ quan, đơn vị hỗ trợ người dân làm nhà. Trong đó, Công an tỉnh Lai Châu hỗ trợ làm mới 219 nhà và sửa chữa 116 nhà; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu hỗ trợ làm mới 37 nhà, sửa chữa 6 nhà; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu hỗ trợ làm mới 87 nhà, sửa chữa 27 nhà; huyện Mường Tè hỗ trợ 412 nhà làm mới, 158 nhà sửa chữa.

Những ngôi nhà theo Đề án 245 được xây dựng trên địa bàn 14 xã, thị trấn của huyện Mường Tè có diện tích 36 m2, mức hỗ trợ là 60 triệu đồng/nhà mới và 15 triệu đồng/nhà sửa chữa. Nhà được làm mới theo tiêu chuẩn “3 cứng” (nền cứng, khung cứng, mái cứng).

Chú thích ảnh
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện đề án 245. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Đề án 245 được triển khai từ tháng 6/2020. Trong thời gian thực hiện đề án, thời tiết mùa mưa không thuận lợi, mưa to, kéo dài, đa số các tuyến đường liên bản, liên xã bị sạt, lở, nền đất ngậm nước, đường trơn trượt, cầu liên xã, liên bản bị hỏng không thể vận chuyển vật liệu (nhiều xã, bản phải vận chuyển bộ vật liệu từ 10 - 30 km), rất khó khăn trong quá trình thi công. Các cơ quan, đơn vị được giao hỗ trợ làm nhà đã chủ động, tích cực, khẩn trương, quyết tâm hoàn thành đề án trước thời hạn; huy động lực lượng, phương tiện của cơ quan, đơn vị, phối hợp với doanh nghiệp, hợp tác xã để thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.

Lực lượng công an, quân sự, biên phòng tỉnh Lai Châu và huyện Mường Tè đã huy động hơn 800 cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức, đoàn viên, thanh niên với khoảng trên 22.000 ngày công giúp người dân làm nhà; huy động 20 phương tiện giải phóng hơn 50.000 m3 đất đá; bắc 33 cầu tạm để vận chuyển nguyên vật liệu qua sông, suối. Người dân được huy động đóng góp trên 20.000 ngày công lao động; tự trang bị, mua sắm thêm công cụ lao động, tự thuê máy móc, sử dụng 10 xe ô tô và trên 100 xe máy cá nhân cùng tham gia làm nhà.

Sau hơn 3 tháng triển khai đề án, đến ngày 5/10, UBND huyện Mường Tè đã ban hành quyết định trao tặng toàn bộ 1.062 nhà cho người dân sử dụng với chất lượng đảm bảo. Đây là chương trình chào mừng Đại hội Đại biểu tỉnh Lai Châu lần thứ XIV.

Nhân dịp này, Bộ Công an đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 12 cá nhân; UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen cho 15 thể, 26 cá nhân; Công an tỉnh Lai Châu tặng Giấy khen cho 13 tập thể, 46 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 245.

Việt Hoàng (TTXVN)
Vĩnh Long tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công
Vĩnh Long tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công

Giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh Vĩnh Long có hơn 1.600 người có công và thân nhân người có công với cách mạng có nhu cầu xây mới và sửa chữa nhà ở. Tỉnh đang tích cực rà soát chính xác các đối tượng có nhu cầu để phân bổ kinh phí hỗ trợ, đồng thời có giải pháp giúp gia đình người có công vươn lên, tự thân phát triển kinh tế gia đình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN