Đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Cờ Đỏ và Phong Điền

Sáng 17/6, Hội đồng đánh giá và xếp hạng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị đánh giá và xếp hạng cho 4 sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Cờ Đỏ và Phong Điền năm 2021 lần 2 nhằm tìm kiếm các sản phẩm có thể tham gia đánh giá, xếp hạng cấp trung ương, báo cáo kết quả đến UBND thành phố Cần Thơ để phân hạng sản phẩm.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè góp ý cho sản phẩm Cơm rượu Trung Thạnh (huyện Cờ Đỏ).

Theo đó, có 3 sản phẩm của huyện Cờ Đỏ đề xuất tham gia đề nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP gồm cơm rượu Trung Thạnh của bà Lê Thị Loan (ấp Phước Thạnh 2, xã Trung Thạnh); xoài Cát Hòa Lộc của chủ thể Phan Văn Tây (ấp 8, xã Thới Hưng); Trà mãng cầu Cường Tím của bà Nguyễn Thị Tím (ấp 2, xã Thới Hưng) và sản phẩm Đông trùng Hạ thảo của ông Phạm Ngọc Đá (ấp Nhơn Lộc 1, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền).

Tại hội nghị, các đại biểu đã trực tiếp tham gia đánh giá sản phẩm; thảo luận kết quả và chấm điểm, xếp hạng sản phẩm. Kết quả, sản phẩm trà mãng cầu Cường Tím được Hội đồng đánh giá 74 điểm theo tiêu chí và khung điểm của Chương trình quốc gia mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) và xếp hạng 4 sao.

Trong khi đó, sản phẩm cơm rượu Trung Thạnh, xoài cát Hòa Lộc và đông trùng hạ thảo khô chưa được xếp hạng sao vì thiếu các tiêu chí. Các thành viên Hội đồng đề nghị hai chủ thể của sản phẩm cơm rượu Trung Thạnh và Xoài cát Hòa Lộc, Đông trùng hạ thảo khô bổ sung giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, cải thiện mẫu mã, bao bì, tên gọi sản phẩm để đánh giá, xếp hạng đợt sau.

Góp ý cho các chủ sở hữu có sản phẩm được xếp hạng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè đề nghị đối với sản phẩm cơm rượu Trung Thạnh phải xem xét, cải tiến lại mẫu mã sản phẩm, đặc biệt là lọ đựng cơm rượu phải cải tiến để tránh nước rỉ khi vận chuyển. Chủ thể phải đầu tư mẫu mã bao bì, nhãn mác vừa tạo hình thức đẹp lại có thể bảo quản được sản phẩm. Sản phẩm cơm rượu là nét đặc trưng của địa phương vì vậy cần lưu ý chủ thể phải có quy trình sơ chế, chế biến, đóng gói đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mặt khác, đối với sản phẩm xoài cát Hòa Lộc cần phải xem đặt lại tên gọi cho dễ hiểu, gắn liền với địa danh, xuất xứ để dễ nhớ và tránh bị trùng lắp với thương hiệu đã được đăng ký để bổ sung hồ sơ đánh giá, xếp hạng. Riêng sản phẩm Đông trùng hạ thảo khô, chủ thể phải bổ sung giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm; nghiên cứu, xem xét bổ sung thêm địa danh sản xuất để gắn với địa phương.

Ông Nguyễn Ngọc Hè đề nghị Hội đồng đánh giá sản phẩm OCOP ở huyện Cờ Đỏ hỗ trợ, góp ý cho chủ thể các sản phẩm Cơm rượu Trung Thạnh và Xoài cát Hòa Lộc nâng cao sản phẩm, hoàn thiện các góp ý của thành viên Hội đồng đánh giá và xếp hạng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thành phố Cần Thơ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Hè đề xuất các chủ thể của 4 phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng hôm nay tiếp thu ý kiến hội đồng góp ý để chăm sóc, nâng hạng tiêu chí sản phẩm đạt kết quả cao hơn. Các chủ thể thường xuyên rà soát các tiêu chí còn thiếu để có kế hoạch bổ sung để nâng chất lượng, thương hiệu sản phẩm; tiếp tục chỉnh sửa hồ sơ sản phẩm đầy đủ theo góp ý của các thành viên Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP; hướng tới tạo ra sản phẩm có chất lượng, mẫu mã đẹp. Các chủ thể tiếp tục gắn kết với cơ quan nhà nước để tăng cường, tiếp thị quảng bá sản phẩm.

Trước khi Hội đồng đánh giá sản phẩm tổng thế lần 2, cơ quan thường trực Hội đồng OCOP cấp thành phố chuyển hồ sơ đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP đến các sở ngành phụ trách xem xét, kiểm nghiệm các kết quả và chấm điểm lần 1.

Việc có thêm 4 sản phẩm được xếp hạng sao OCOP, đến nay thành phố Cần Thơ có 30 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh; trong đó, có 2 sản phẩm là da cá chiên giòn vị trứng muối, da cá chiên giòn vị Tomyum của ông Lâm Trường Giang (phường An Bình, quận Ninh Kiều) được công nhận 5 sao; 11 sản phẩm được công nhận 4 sao và 14 sản phẩm được chứng nhận 3 sao. Đáng chú ý, quận Ninh Kiều là địa phương dẫn đầu về số lượng sản phẩm OCOP được xếp hạng với 15 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng OCOP, trong đó, có hai sản phẩm được xếp hạng 5 sao.

Tin, ảnh: Thu Hiền (TTXVN)
Thái Bình trao chứng nhận cho 17 sản phẩm OCOP
Thái Bình trao chứng nhận cho 17 sản phẩm OCOP

Ngày 16/6, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội nghị triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Thái Bình năm 2021 và công bố, trao giấy chứng nhận cho 17 sản phẩm OCOP năm 2020. Đây là những sản phẩm OCOP đầu tiên của tỉnh Thái Bình đạt xếp hạng 4 sao từ khi triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm cho đến nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN