Nhật Bản và Mỹ tập trận bắn đạn thật

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 2/11, báo Mainichi (Nhật Bản) đưa tin lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (GSDF) và lính thủy đánh bộ Mỹ đã tập trận bắn đạn thật tại Khu diễn tập Hijudai ở tỉnh Oita hôm 29/10 vừa qua.

Chú thích ảnh
Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với lực lượng Phòng vệ trên bộ (GSDF) của Nhật Bản trên đảo Shizuoka, miền Trung Nhật Bản, ngày 23/3/2022. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Địa điểm tập trận được bố trí giống một hòn đảo xa xôi nhằm mô phỏng hoạt động phòng thủ của một trong những hòn đảo xa xôi của Nhật Bản. Lực lượng Nhật Bản và Mỹ đã bắn tên lửa chống tăng thật và các loại đạn khác vào lực lượng đổ bộ giả định của kẻ thù.

Theo dữ liệu từ Bộ chỉ huy Quân đội miền Tây Nhật Bản và các nguồn khác, khoảng 3.000 binh sĩ GSDF và 1.100 lính thủy đánh bộ Mỹ đã được lên kế hoạch tham gia cuộc tập trận Hijudai. Tuy nhiên, con số thực tế chưa được xác nhận. 

Đây là một phần của cuộc tập trận “Resolute Dragon” GSDF - lính thủy đánh bộ Mỹ năm 2023, được tổ chức chủ yếu ở khu vực Kyushu và tỉnh Okinawa của Nhật Bản từ ngày 14 đến ngày 31/10. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc tập trận song phương lớn nhất này ở Nhật Bản diễn ra ở khu vực Kyushu và phía Tây Nam Quần đảo Nansei. Hai cuộc tập trận trước được tổ chức chủ yếu ở đảo Hokkaido và vùng Đông Bắc Tohoku. Ngoài Khu diễn tập Hijudai, Bãi thử nghiệm Jumonjibaru, cũng ở tỉnh Oita, đã được sử dụng làm địa điểm tập trận.

Phần huấn luyện thực địa của cuộc tập trận Resolute Dragon 2023 diễn ra tại Nhật Bản với 7.300 binh sĩ tham gia trong thời gian từ ngày 14 đến 31/10. Số lượng binh sĩ tham gia tập trận lần này nhiều hơn gấp đôi so với lần tập trận trước đó. Resolute Dragon 2023 giúp cải thiện khả năng chỉ huy và kiểm soát, hỏa lực chính xác và khả năng cơ động đa miền của lực lượng liên quân. Những người tham gia đã tập luyện chiến thuật phòng thủ đảo và sơ tán y tế trên đảo Kyushu và ở Okinawa.

Nguyễn Tuyến (TTXVN)
130 máy bay chiến đấu của Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung
130 máy bay chiến đấu của Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu các cuộc tập trận lớn trong ngày 30/10 với sự tham gia của 130 máy bay chiến đấu của cả hai nước để mô phỏng các hoạt động thời chiến kéo dài 24 giờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN